ขอให้เป็นความผิดพลาดเถอะ!!หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยบอก"น้องเมย์ รัชนก"ตรวจพบสารต้องห้ามจริง แต่รอผลการตรวจซ้ำอีกรอบ!!(รายละเอียด)

นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยกับสำนักข่าวไทยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่มือ 4 ของโลก ถูกตรวจพบสารต้องห้ามว่าได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการ น้องเมย์ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้ามระหว่างการไปแข่งขันที่ประเทศจีน ในช่วงเดือนเมษายน–พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้กำลังมีการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ สมาคมแบดมินตัน และต้นสังกัดของน้องเมย์ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ถูกตรวจพบ และชี้แจงต่อสหพันธ์แบดมินตันโลก รวมถึงองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือวาด้า (WADA) ต่อไป
อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง ทั้งนี้หากเป็นเรื่องจริงคงต้องมีการอุทธรณ์ เพราะเกิดจากความไม่ตั้งใจ

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนในกรณีนี้ แต่ทราบว่า “น้องเมย์” ถูกตรวจหาสารต้องห้ามที่จีน และได้มีการส่งตัวอย่างไปยังประเทศญี่ปุ่นตรวจอีกครั้ง และยังไม่มีการตัดชื่อ “น้องเมย์” ออกจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ขณะเดียวกันมีรายงานจากโค้ชเป้ ภัททพล เงินศรีสุข ผู้ฝึกสอนของ “น้องเมย์” ว่าขณะนี้ น้องเมย์ยังคงฝึกซ้อมตามปกติ


สำหรับขั้นตอนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามนั้น จะมีการสุ่มตรวจทั้งระหว่างการฝึกซ้อมและการแข่งขัน โดยไม่ได้แจ้งให้นักกีฬาทราบล่วงหน้า โดยนักกีฬาที่ถูกสุ่มตรวจต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้าว่ากำลังใช้ยาอะไรในการรักษาโรคบ้าง ส่วนกรณีที่ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม ส่วนใหญ่จะถูกพักการแข่งขันทันที 2-4 ปี และสามารถยื่นอุทธรณ์ให้ตรวจซ้ำ ในตัวอย่างปัสสาวะเดิม แต่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ จะยังคงไม่สามารถลงแข่งขันได้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : รอตรวจสอบอีก  หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย  นายธนา ไชยประสิทธิ์  สารกระตุ้น  น้องเมย์ รัชนก 

ติดตามข่าวอื่นๆ