งานนี้ก็เดือดสิครับ!!! เมื่อหน้าเพจ "พี่คนดี กวีสมัครเล่น" ถูกพวกลิเบอร์ร่าน โจมตีกรณีติติงความห่ามของ "เนติวิทย์" ??

      จากการเปิดประเด็นว่าด้วยพฤติกรรมของ    นายเนติวิทย์  โชติภัทร์ไพศาล   นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ที่ออกมาแสดงความห่ามด้วยข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊คว่า สนใจหาฟัง  “เพลงน้ำใจน้องพี่สีชมพู  แบบ RAP ”   และตามมาด้วยการแสดงความคิดที่หลากหลายในเชิงตำหนิติเตียนความคิดของนายเนติวิทย์   เพราะเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่าบทเพลงที่นายเนติวิทย์หยิบยกมาพูดจานั้น  เป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   และเป็นบทเพลงที่ชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกคนถือเป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัยที่มีคุณค่าสูงสุด   และด้วยศรัทธาเปี่ยมล้นว่า “มหาจุฬาลงกรณ์”   ถือเป็นบทเพลงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่นิสิต  คณาจารย์   ข้าราชการ   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกคน

 

     อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลังเกิดกระแสนี้ขึ้น  นายเนติวิทย์ได้พยายามจะบิดเบือนชี้แจงต่อสังคมว่าปมขัดแย้งที่นำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเป็นเพียงความเห็นที่แตกต่างในเชิงทัศนคติทางดนตรีของคนต่างยุคสมัยเท่านั้น     แต่โดยข้อเท็จจริงสนข.ทีนิวส์ยังเชื่อว่านายเนติวิทย์น่าจะมีความคิดแฝงเร้นมากกว่านั้น  ถ้าเทียบเคียงจากพื้นฐานความคิดทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมา

ที่สำคัญกับปรากฏการณ์ดังกล่าว   เจ้าของเพจเฟซบุ๊ค   P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น)  ได้นำไปเขียนข้อความแสดงความเห็นส่วนตัวถึงนายเนติวิทย์    มีรายละเอียดสำคัญบางส่วนดังนี้  ขอเขียนถึง การที่เด็กคนหนึ่ง ที่เรียกหา เพลง มหาจุฬาลงกรณ์เวอร์ชั่น แร้บ เป็นความตั้งใจกวนหรือ แค่รู้เท่าไม่ถึงการณ์  คิดแหวกไม่ได้หมายถึงว่าจะเป็นความสร้างสรรค์เสมอไป
 

     ถ้าคิดแหวกแนวแล้วดูดีจึงเรียกว่า "สร้างสรรค์"
 

     ถ้าคิดแหวกแนวแล้วดูไม่ได้เขาเรียกว่า "สะเหล่อ"

 

จัดให้เต็มๆ !!! เมื่อ "เนติวิทย์" ยันตะแบงจะแปลงทำนองมหาจุฬาลงกรณ์ "พี่คนดี กวีสมัครเล่น" เลยฝากบทกลอนสอนใจ "ลาออกไปเถอะไอ้เน ถ้า...??"   http://deeps.tnews.co.th/contents/195773/ )

 

     แต่ภายหลังที่ข้อเขียนและบทกลอนของ “พี่คนดี  กวีสมัครเล่น”  นำเสนอผ่านสาธารณะชน  กลับมีบางคนกลับเข้าไปแสดงความเห็นในเชิงตำหนิกล่าวหาว่า  เป็นการใช้ความคิดไม่เหมาะสมต่อเด็กนิสิตจุฬาฯ  รวมถึงลามปรามไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์เจตนาอย่างผิดเพี้ยน      ทำให้ล่าสุดเจ้าของเพจเฟซบุ๊ค  “พี่คนดี  กวีสมัครเล่น”  ต้องออกมาเขียนอธิบายแสดงความคิดถึงสิ่งที่รู้สึกต่อนายเนติวิทย์  และข้อเขียนที่นำเสนอไปทั้งหมด   ว่าแท้จริงมีเจตนาอย่างไร ???

 

     “เวลาตำหนิพระเดชพระคุณแล้วคนเดือดร้อนเยอะยังพอเข้าใจ แต่ตำหนินิสิตคนหนึ่งแล้วคนเดือดร้อนเยอะนี่ดูแปลกๆ ขอมารวมตอบตรงนี้แล้วกัน ไม่ได้อยากคุยกับคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ อย่าเอาคำว่าเด็กมาอ้างเลยครับ เข้ามหาวิทยาลัยแล้วนะครับ ถือว่าเป็นคนหนุ่มคนสาวแล้ว ถ้าผมจะบอกว่า เป็นหนุ่มเป็นสาวอย่ามาด่าคนแก่บ้าง พวกคุณจะฟังไหม ไหนว่า "คนเท่ากัน" เกิดจะมาอ้างความเป็นเด็กขึ้นมาทำไมล่ะ ผมบอกหรือว่า ต้องเชื่อตามผมบอกแล้วจึงจะถูก เชื่อตามผมแล้วจึงจะเรียกว่าเป็นคนดี ผมก็ออกความเห็นตามสิทธิของประชาชนคนหนึ่งเท่านั้นนะ

 

     พอดีผมตั้งชื่อที่มีความหมายดีดี ก็เหมาให้เป็นฝั่งดีฝั่งเลวกันเลย นามมงคลเข้าใจไหม จะให้บอกกี่รอบว่าไม่เคยได้อวดอ้างว่าตนดีตนวิเศษ เหมือนพวกนักการเมืองหรือพวกทำหัวก้าวหน้าบางคน ใช้สติในการเม้นต์บ้าง ถามจริงเถอะ เวลาเถียงกันมีฝ่ายไหนคิดว่าตนเองเป็นคนชั่วบ้างไหม ไม่ต้องมาแบ่งทีมคนดี-คนชั่ว เพื่อประชดประชันหรอก น่ารำคาญที่สุด ที่ผมพูดไปไม่ถูกต้องตรงไหนก็ว่ามา ไม่ต้องมาอ้อมค้อมหรือโอดโอย

 

    วาทกรรมที่บอกว่า "ต้องไปด่าไปประณามใครเพื่ออยากเป็นคนดี" มันเป็นตรรกะที่ไร้สาระ ด่าคนแล้วเป็นคนดีได้ไง ด่าคนแล้วก็ถูกคนด่าว่าไม่ดีอยู่นี่ไง จะดียังไง ก็แค่คนธรรมดาๆ ที่เห็นอะไรไม่ถูกใจมากๆจนทนไม่ไหวก็ด่าก็แค่นั้น ไม่ใช่ด่าเพราะว่าอยากเป็นคนดี เพราะถ้าอยากเป็นคนดี จะไม่ด่าใครเลย บางทีก็เลยต้องยอมเป็นคนชั่วบ้าง


    เบื่อนะที่ต้องมานั่งเถียงกับวาทกรรมเดิมๆ ผมยกให้พวกคุณเป็นคนดี เป็นคนมีความคิดริเริ่มก็ได้ ที่อยากสร้างสรรค์เพลงแร้บจากเพลงพระราชนิพนธ์ เพียงแต่ผมบอกว่าดีแบบนั้นผมไม่เห็นด้วย และผมก็เชื่อว่า คนส่วนมากไม่เห็นด้วย ผมผิดหรือเปล่าที่วิจารณ์ จะต้องให้ไปทำประชามติกับชาวจุฬาเพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ไหม ถ้าวันนี้มีใครสักคนมาโพสต์เรียกหา "บทสวดพระอภิธรรมศพ เวอร์ชั่น เฮฟวี่เมทัล" ผมว่าก็คงโดนคนด่าเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าด่าเพราะเป็นนิสิตใหม่คนนี้หรอก

 

     แต่ที่คนเขาด่าหมอนี่เยอะเป็นพิเศษก็เพราะอะไร เพราะเขาทำตัวเวอร์แบบพิเศษมาหลายหนแล้วไง คิดกันได้อย่างไรว่า ต้องด่าเขาแล้วจะได้เป็นคนดี วาทกรรมห่วยแตกล้าหลังเลิกเสียทีเหอะ มองกันดีดีนะ พวกที่มาปกป้องเขาต่างหากนะที่กำลังทำตัวเป็นฝ่ายคนดีมีคุณธรรม คนด่านี่กลายเป็นตัวร้ายไปแล้ว

 

     ยอมรับครับว่าบทนี้ค่อนข้างเป็นเฮทสปีช ก็ต้องขออภัยด้วยครับถ้าแรงไป แต่ให้ผมเขียนตำหนิเขาเป็น เลิฟสปีช เหรอ อย่างนั้นคงไม่ใช่แล้วมั้ง พยายามกวนสารพัดให้คนด่า พอคนด่าก็หาว่าเป็นเฮทสปีช คนจะเกลียดเขาก็เพราะคำพูดของเขาเองมากกว่าที่จะเกลียดเขาเพราะคำพูดของผมกระมังครับ คำพูดของผมทำให้คนที่สงสารเขาเกลียดผมนั่นก็อาจจะใช่ ที่ผมยังเขียนถึงเขานี่แสดงว่าผมก็ไม่ได้เกลียดเขามากมายนะ ถ้าไม่เหลือความรักในฐานะเพื่อนร่วมชาติแล้วก็คงไม่เตือน แต่ถ้าเตือนแล้วไม่ฟัง อีกหน่อยก็อาจจะเลิกเตือน จะทำไม่สนใจเหมือนเขาไม่มีตัวตนไปเลย

 

     สำหรับคนที่มาด่าเฮทสปีชในวันนี้ วันต่อๆไปพึงระลึกว่าอย่าได้ใช้มันนะครับนะครับ เห็นบางคนใช้คำหยาบอยู่ทุกวัน พอเจอคำหยาบที่ผมด่าไอดอลของตนหน่อยทำเป็นทนไม่ได้ ส่วนผมนานๆก็หยาบทีครับ ไม่อยากพูดดีบ่อยเกินไปครับ สุภาพมากก็มีคนหมั่นไส้หาว่าสร้างภาพอีก พอพูดแรงๆให้ได้คิด ก็ถูกคนที่ไม่ชอบคำด่าด่าเอาอีก เอาใจยากครับ แต่ตลอดมาไม่เคยอวดตนว่าตนเองดีเลยนะครับ แล้วมาโยงผมกับหญิงไก่นี่ตรรกะแบบไหนเหรอ ไอ้พวกที่บอกว่าจะตั้งศูนย์ปราบโกงนั่นเรียกว่าอวดตนดีมั้ยอ่ะ

      ถ้าบอกว่าผมอ้างชาวจุฬา แล้วที่คนบางกลุ่มที่ชอบอ้างประชาชนล่ะ นั่นก็อ้างอยู่ประจำไม่ใช่หรือ อยากรู้ว่าชาวจุฬา ว่าส่วนใหญ่คิดอย่างไร ก็ลองไปสำรวจสิ ว่าพวกเขาอยากได้เพลงประจำสถาบันเวอร์ชั่นแร้พมั้ย คือผมตำหนิเด็กคนหนึ่ง ถ้าตำหนิไม่ถูกตรงไหนก็ให้เขามามาเอาเรื่องกับผมเองนะครับ แต่คนอื่นมาด่าผมนี่ มันเรื่องอะไรของพวกคุณกันล่ะ ถ้าไม่ชอบเฮทสปีช จะมาเพิ่มเฮทสปีชทำไม เดี๋ยวผมแบนเข้าให้ก็จะมาดีดดิ้นอีก ต้องยอมให้พวกท่านมาทุบตีเล่นหรือจึงจะเรียกว่าไม่เปราะบาง

     แล้วใครว่าผมไปไล่เขาครับ ผมไม่ได้มีอำนาจไปไล่หรอก เป็นเพียงคำแนะนำเฉยๆนะครับ เขียนบอกว่า "ลาออกเถอะ" ไม่ใช่บอกว่า "ไสหัวไปชิ้วชิ้ว" นะครับ อ่านเป็นกันไหมอะ คือถ้าคิดว่าเป็นคำแนะนำที่ไม่เข้าท่าก็มองผ่านไปครับ ผมว่าพวกที่แอบสนับสนุนเป็นป๋าดันให้เขาออกหน้ามาพูดนั่นพูดนี่แทนตน น่าจะให้ทุนเขาไปศึกษาที่ อเมริกาหรือฝรั่งเศสดีกว่านะครับ จะได้พัฒนาเป็นลิเบอรัลหัวก้าวหน้าที่มีประสิทธิภาพกลับมานำพวกอยากก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิผลกว่านี้ อย่ามาดักดานอยู่ในมหาวิทยาลัยอำมาตย์ที่ตนไม่ชอบอย่างจุฬาเลยครับ

      ตัวเองก็เคยวิจารณ์เอาไว้เยอะไม่ใช่หรือ เป็นผมๆคงไม่หน้าด้านมาสมัครหรอก อยู่ๆไปอาจจะเน่า หรือไม่ก็พาเพื่อนๆเน่าไปด้วย เริ่มเห็นแววกันแล้ว เห็นหลายคนบอกว่าผมเข้าใจเขาผิด บอหว่าผมไม่รู้ดีว่าเขาจะสื่ออะไร เขาจะสื่ออะไรเล่าครับ ถ้าท่านใดคิดว่ารู้ดี รู้ใจเขา ก็ลองตอบแทนเขาก็ได้นะครับ คนอื่นจะได้เข้าใจ นอกจากนี้แล้วพอเหอะ เลอะเทอะนอกประเด็นมากไปละ

     ถ้าพูดถึงเพลงจะนำไปแปลง ถ้าร้องเล่นกันในหมู่เพื่อนฝูงก็คงไม่มีใครไปด่า ใครคิดว่ากล้า ก็ลองโพสต์ขึ้นมาดูดิว่าคนจะด่าไหม จำได้ว่าตอน นีโน่ เอาบทสวดมาแปลงตลกแล้วอัดเป็นคลิป เพื่อนเอามาโพสต์เขาก็ยังถูกด่าเละเทะเหมือนกัน ถ้าพูดกันเองในหมู่เพื่อนก็คงไม่มีปัญหา แต่พอมาโพสต์คลิป มันก็เป็นปัญหา คุณนีโน่ก็ขอโทษแล้ว เขาไม่ดันทุรังทำอีกมันก็จบ แต่บางคนเหมือนจะหาประเด็นใหม่อยู่ตลอด  คนเขาเห็นไม่เหมาะเขาก็เตือน ไม่เห็นจะมีใครมาดราม่า

      เรื่อง คนดีคนชั่วอะไรเลย มันอยู่แค่ ความรู้จักกาละเทศะและความเหมาะสมเท่านั้นเอง เตือนไม่ฟังก็ไม่เป็นไร ถ้าทำอีก ถึงผมจะไม่ด่า คนอื่นก็จะด่า และอาจจะด่าแรงขึ้นเพราะทำมาหลายครั้งไม่ยอมเลิก เรื่องปกตินะ อย่าทำให้เป็นเรื่อง ปัญหาระหว่าง ทีมเด็ก-ทีมผู้ใหญ่ หรือ ทีมคนดี-ทีมคนชั่วอะไรเลย มองที่หลักการให้มากขึ้น และเทคไซด์ให้น้อยลงจะดีกว่า เขียนเสียยาวนี่ไม่ใช่เรื่องของนิสิตคนเดียว แต่เป็นเรื่องของอีกอีกหลายๆคนที่เข้ามาหาเรื่องในที่นี้!!! 

 

(ขอฟังชัดๆจากชาวจุฬาฯ !! เมื่อ "เนติวิทย์" บอกไม่ดีหรืองัย ดัดแปลงเพลงพระราชนิพนธ์ "มหาจุฬาลงกรณ์ " ด้วยเหตุผลแบบนี้??  http://deeps.tnews.co.th/contents/195524/)

 

(ที่สุดของความหยาบ!!! ชาวจุฬาฯจะทนอยู่เฉยหรือไม่ เมื่อ"เนติวิทย์" ออกลูกห่ามอยากฟังทำนอง "มหาจุฬาลงกรณ์ " แบบ RAP !!?!!   http://deeps.tnews.co.th/contents/195294/ )


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชรินทร์ สุรพัฒน์


HASTAG : พี่คนดี กวีสมัครเล่น  มหาจุฬาลงกรณ์  เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล  ม.จุฬาฯ 

ติดตามข่าวอื่นๆ