บัลลังก์อาถรรพ์!! ที่น่าสะพรึงกลัว หากผู้ใด "บารมี" ไม่ถึงอย่าได้คิด บอกเลยถึงกับ!!??

     หลายคนคงจะเคยชมภาพยนตร์เรื่อง "The Last Emperor" ภาพยนตร์เรื่องยาวสร้างจากเรื่องจริง จากพระราชประวัติของจักรพรรดิพระองค์สุดท้ายของราชอาณาจักรจีน ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สมัยที่ประเทศมหาอำนาจอย่างจีนกำลังสับสนกับการก้าวผ่านระบบการปกครองครั้งใหญ่ของชาติ และเป็นบทสุดท้ายของการปกครองในระบบจักรพรรดิที่รวมอำนาจไว้ที่ศูนย์กลางคือ "องค์ฮ่องเต้" ในฉากของภาพยนตร์ช่วงที่สมเด็จพระพันปีหลวง (พระนางเจ้าซูสีไทเฮา) ได้สถาปนาเจ้าชายน้อยจากราชสกุลเล็กๆ ขึ้นเป็น "จักรพรรดิ" ที่ทรงมีพระนามว่า "จักรพรรดิผู่อี๋" หรือที่คนไทยเรียกพระองค์ท่านว่า "จักรพรรดิปูยี" นั่นเอง...

     วันนี้เลยจะขอนำภาพบัลลังก์ขององค์จักรพรรดิจีน ในพระราชวังต้องห้าม ที่นับได้ว่าเป็นพระราชวังขนาดใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 แห่งของโลก ความขลัง ความงดงาม ความยิ่งใหญ่ของบัลลังก์มังกรที่กล่าวไว้ถึงความอาถรรพ์ว่า "ถ้าผู้หนึ่ง ผู้ใดที่ไม่มีบุญบารมีถึงขั้นจักรพรรดิราช จะไม่สามารถนั่งประทับบนพระแท่นราชบัลลังก์นี้ได้

 

 

 

 

 


     อาถรรพ์นี้เกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง และครั้งสุดท้ายคือเมื่อครั้งที่ท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง ขึ้นมามีอำนาจและเข้าไปชื่นชมภายในพระราชวังต้องห้ามแห่งนี้ มีนายทหารคนสนิทเชิญชวนท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง ขึ้นลองนั่งบน "บัลลังก์มังกร" องค์นี้...ท่านประธานเหมาฯ ถึงแม้จะเกรงๆ ในเรื่องความอาถรรพ์อยู่เพราะเคยได้เคยได้ยินและรับทราบถึงความอาถรรพ์ของสิ่งที่นี้อยู่ (เพราะท่านประธานเหมาฯ ท่านทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าใครไม่มีบารมีพอ...ถ้ามานั่งบนบัลลังก์มังกรอาถรรพ์องค์นี้ จะต้องมีเหตุเพศภัยมาสู่ผู้นั่งอย่างแน่นอน เพราะหลายคนเปรี้ยว..ลองนั่งก็เจอดีจนต้องล้มหายตายจากไปตามประวัติอาถรรพ์นั้น "นายพลหยวน ซื่อไข่" คืออีกผลของอาถรรพ์ที่ตั้งตนเป็นจักรพรรดิและใช้เครื่องราชูปโภคของราชวงศ์ชิง  หนึ่งในนั้นก็คือ "พระราชบัลลังก์มังกร" จนนำมาสู่เรื่องราวอาถรรพ์ดังตำนานที่เล่าขาลไว้)

 

     แต่ด้วยประธานเหมาฯ ซึ่งเป็นผู้นำที่พยายามสลัดคราบความเชื่อแบบคร่ำครึเพื่อเป็นตัวอย่างแก่ระบบการปกครองใหม่และเพื่อไม่ให้บรรดาลูกน้องติฉินนินทาเอาได้ว่า "กลัวอาถรรพ์ดังกล่าว" เค้าจึงลองนั่งดู...ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะหลังจากนั้นไม่นานท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง ก็ได้ค่อยๆ มีสุขภาพย่ำแย่ลงเป็นลำดับ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุรเดช บุญทศ


HASTAG : ราชวงศ์  จักรพรรดิ  บัลลังค์  อาถรรพ์  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ