ครั้งแรกในโลก!! คอกัญชาเตรียมเฮ"อุรุกวัย"เปิดลงทะเบียนผู้เสพ"กัญชา"ก่อนขายผ่านร้านยาสิงหาคมนี้

รัฐบาลอุรุกวัยเตรียมเปิดลงทะเบียน ผู้ประสงค์จะซื้อกัญชามาเสพจากร้านขายยาในเดือนนี้ ก่อนเริ่มจำหน่ายจริงเดือนสิงหาคม ระบุชัดเป็นกัญชาปลูกและผลิตโดยรัฐบาล และจำหน่ายในฐานะของ"ยา" ไม่ใช่ยาเสพติด

 


      
      

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวเมื่อวานนี้(6 ก.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลอุรุกวัยระบุว่า  รัฐบาลฝ่ายซ้ายในอเมริกาใต้แห่งนี้ ได้เริ่มการเก็บเกี่ยวผลผลิตกัญชาแล้ว และมีแผนจะเปิดการจำหน่ายกัญชาที่ผ่านการ "อบแห้ง" ให้แก่ผู้ลงทะเบียนขอซื้อได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้
      

 

รายงานข่าวระบุว่า กัญชาทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการ จะบอกว่ามาจากพื้นที่เพาะปลูกของรัฐบาล โดยเกษตรกรที่เป็นลูกจ้างของรัฐและอยู่ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด โดยรัฐบาลอุรุกวัยจะเป็นผู้รับซื้อกัญชาทั้งหมด และจะจำหน่ายต่อให้ร้านขายยาทั่วประเทศ แต่ทั้งนี้ปริมาณกัญชาที่รัฐบาลอุรุกวัยจะนำออกสู่ท้องตลาดผ่านทางร้านขายยาในครั้งนี้นั้นจะมีมากหรือน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับยอดผู้ลงทะเบียนในเดือนนี้ด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐสภาอุรุกวัยได้พิจารณาผ่านกฎหมายและมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เมื่อปี 2013 กล่าวคือรัฐบาลอุรุกวัยได้อนุญาตให้ผู้เสพกัญชาสามารถปลูกพืชชนิดนี้ได้เองในปริมาณที่จำกัด  แต่ต้องลงทะเบียนกับ "สโมสรกัญชา" ที่รัฐบาลเป็นผู้ดูแล และความเคลื่อนไหวครั้งนี้เท่ากับว่ารัฐบาลอุรุกวัยจะขยายโครงการกัญชาของตนออกสู่สังคมเพิ่มขึ้นผ่านการจำหน่ายในร้านขายยา   

   

อดีตประธานาธิบดีโฮเซ มูฮิกา ผู้ริเริ่มโครงการ "กัญชาเพื่อประชาชน" ภาพจากรอยเตอร์
 

ทั้งนี้  ตามกฎหมายของอุรุกวัย ผู้เสพกัญชาจะสามารถซื้อกัญชาได้ในปริมาณสูงสุดที่ 40 กรัม (1.4 ออนซ์) ต่อเดือน และจะต้องมีการสแกนลายนิ้วมือของผู้ซื้อทุกครั้งที่มีการซื้อ

 

สำหรับโครงการ "กัญชาเพื่อประชาชน" นี้ถูกริเริ่มโดยอดีตประธานาธิบดี โฮเซ มูฮิกา เขามีจุดประสงค์ในการแก้ปัญหาอาชญากรรม รวมถึงลดทอนอิทธิพลของพวกแก๊งค้ายาเสพติดภายในประเทศ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG : รัฐบาลอุรุกวัย  ผู้เสพกัญชา  เปิดลงทะเบียน  กัญชาเพื่อประชาชน 

ติดตามข่าวอื่นๆ