ปรับโฉม!!! กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งจนท.สร้างห้องสำหรับร้านค้าในพื้นที่ "น้ำตกไทรโยค" ย้ำผู้ค้าเดิมยังได้รับสิทธิ์

เมื่อเวลา 09.30น.วันนี้ 3ก.ค.2559 ที่บริเวณลานจอดรถ น้ำตกไทรโยคใหญ่ อุทยานแห่งชาติไทรโยคต.ไทรโยคอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้นำเต็นท์ขนาดใหญ่ มาตั้งเป็นแถวยาว เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้า มาขายอาหารและ สิ่งของต่างๆชั่วคราว ในขณะที่มีการรื้อถอนร้านค้าเก่า เพื่อก่อสร้างและปรับภูมิทัศน์ใหม่

 

นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค สบอ.3อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่าหลังจากกรมอุทยานฯ จะดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ร้านค้าที่ก่อสร้างมานานและมีสภาพทรุดโทรมไม่สวยงามให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

หัวหน้าอุทยานฯ กล่าวต่อว่า อุทยานแห่งชาติไทรโยคได้รับงบประมาณจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักอุทยานแห่งชาติมาสำรวจและออกแบบ รวมทั้งจัดสรรงบประมาณมาให้ดำเนินการก่อสร้างวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงร้านค้าที่อยู่ในเงื่อนไขการอนุญาตค้าขายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จากกรมอุทยานฯ

 

 

 

 

 


จึงได้จัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับทางร้านค้าทุกร้านไปเมื่อวันที่ 17พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา และได้จัดประชุมชี้แจงอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม2559 ซึ่งทุกร้านก็เข้าใจและยินยอมให้รื้อถอนพร้อมทั้งยืนยันที่จะไม่หยุดค้าขายในระหว่างการก่อสร้างร้านค้าใหม่ทางอุทยานแห่งชาติไทรโยคจึงได้จัดสถานที่บริเวณลานจอดรถให้ค้าขายเป็นการชั่วคราวและขอให้พ่อค้าแม่ขายสบายใจได้ว่า ทุกคนทุกร้านที่ค้าขายมาแต่เดิม จะได้รับสิทธิ์ค้าขาย ในแต่ละห้องของสถานที่ก่อสร้าง ร้านค้าแห่งใหม่อย่างแน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตามในเรื่องการรื้อถอนร้านค้าทั้งหมดนั้น ทางอุทยานฯ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทำการรื้อถอนร้านค้าให้และช่วยขนย้ายวัสดุจากการรื้อถอนไปส่งยังสถานที่ต่างๆที่เจ้าของร้านแจ้งไว้กับทางอุทยานฯจะมีเพียงของใช้ส่วนตัวเท่านั้นที่ให้เจ้าของร้านค้าดูแลเก็บเอง  และในเรื่องที่บรรดาร้านค้าไม่พอใจ ที่ขนาดของห้องที่สร้างใหม่มีขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 4 เมตรซึ่งต่างบอกว่าแคบเกินไป โดยต้องการให้แต่ละห้องมีขนาดกว้าง 4 เมตร ลึก 4 เมตร ซึ่งนายประวัฒน์ พวงทอง หน.อช.ไทรโยค ได้รายงานให้กรมอุทยานฯทราบ ว่าผู้ประกอบการร้านค้า ขอให้เพิ่มความกว้างของขนาดห้องแล้ว และอยู่ในระหว่างการพิจารณาต่อขยาย

ภาพ/ข่าว : วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวูมิภาค จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
รัตติยา เสสันเทียะ


HASTAG : ปรับปรุงอุทยานแห่งชาติน้ำตกไทรโยค  น้ำตกไทรโยค  น้ำตก  กาญจนบุรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ