"สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" นำเรื่อง"ธัมมชโย"กับข่าว ลือปลด "ผอ.พศ." ถก มส.บ่ายนี้

"สมเด็จพระพุทธชินวงศ์" เตรียม นำเรื่อง"ธัมมชโย"กับข่าว ลือปลด "ผอ.พศ." เข้าที่ประชุม มหาเถรสมาคม บ่ายวันนี้ ขณะที่ เครือข่ายชาวพุทธ นัดพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) 10.00 น.ยื่นหนังสือถามกฤษฎีกา ปม แก้กฎหมาย ตั้ง "สังฆราช"
 

     แหล่งข่าวระดับสูงของคณะกรรมมหาเถรสมาคม ระบุว่า การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่จะมีขึ้นในช่วง บ่ายของวันที่ 30 มิถุนายนนี้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง จะนำเรื่องเกี่ยวกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ เรื่องข่าวลือการโยกย้าย นาย พนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ.เข้าหารือในที่ประชุม มส.

     ก่อนหน้านี้ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุว่า เรื่องสมเด็จพระพุทธชินวงศ์จะไปเจรจา เกลี้ยกล่อม กับ พระธัมมชโย เพื่อให้มอบตัวกับ จนท.กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ.) นั้น พระเถระได้หารือร่วมกันแล้วว่าจะรอดูท่าทีการพิจารณาคดีของทางอัยการก่อน จากนั้นคณะสงฆ์จึงจะมีแนวทางการดำเนินการออกมาอีกครั้ง


     ด้านนายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า จากกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ออกมาให้ข่าวผ่านสื่อเชิงชี้นำว่าคณะกรรมการกฤษฎีกา จะแก้ไข กฎหมาย มาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในหมวดที่เกี่ยวกับการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช เพื่อไม่ให้เป็นไปตามจารีตประเพณีนั้น ดังนั้น ตน และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ จะไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา ในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เกิดความกระจ่าง ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.00 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เขตพระนคร กรุงเทพฯ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุธา ทางดี


HASTAG : กฤษฎีกา  ประชุมมส.  พระพุทธชินวงศ์  พระสังฆราช  พระธัมมชโย 

ติดตามข่าวอื่นๆ