"ทีนิวส์"อาลัยยิ่ง 3 นักบินทหารอากาศ

ความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ทางนิรภัยการบินได้ลงสำรวจพื้นที่แล้ว เพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐาน หลังจากนี้จะนำซากเฮลิคอปเตอร์กลับมาตรวจสอบต่อไป

พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้งผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงการสูญเสียกำลังพลทั้ง 3 นายรี ว่า ทุกครั้งที่เกิดการสูญเสีย ตนและกองทัพอากาศก็รู้สึกเสียใจกับครอบครัวกำลังพล ทุกวันตนมีความเป็นห่วงนักบินที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในแต่ละวันของกองทัพอากาศ เฉลี่ยต่อวันใช้เวลาบินวันละ 200 ชั่วโมง ซึ่งทุกวันอย่างน้อยต้องมีเครื่องบินกองทัพอากาศบินอยู่ ในเมื่อเราเป็นนักบิน เราเชื่อว่ามีความปลอดภัย แต่ก็ยังมีความเสี่ยง ตนมีความเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา หากเกิดอะไรขึ้นมาก็มีความรู้สึกเสมือนสูญเสียคนในครอบครัว

ทั้งนี้อาชีพทหารมีความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ แต่ทุกคนเต็มใจที่จะทำภารกิจนี้ ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้นั้น ทางนิรภัยการบินได้ลงสำรวจพื้นที่แล้ว เพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐาน หลังจากนี้จะนำซากเฮลิคอปเตอร์กลับมาตรวจสอบที่ดอนเมืองต่อไป สำหรับระยะเวลาการตรวจสอบนั้นต้องใช้เวลา เพราะเกี่ยวกับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องอากาศยาน สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ

เมื่อถามว่าจะมีการปรับแผนเรื่องการใช้อากาศยานในการส่งกำลังบำรุงตามสถานีเรดาร์ต่างๆ หรือไม่ พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า มีแผนอยู่ที่จะปรับเปลี่ยนเรื่องเทคโนโลยี กองทัพอากาศมีสถานีถ่ายทอดสัญญาณอยู่บนเขาทั่วประเทศ แต่สถานีเรดาร์บนเขาชะเมาค่อนข้างที่จะลำบากที่สุด เพราะไม่มีถนนและทางขึ้น ดังนั้นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เพียงอย่างเดียว จากนี้คิดว่าเราจะใช้ระบบอื่นเข้ามาทดแทนระบบไมโครเวฟ และมีหลายเทคโนโลยีอื่นๆ เข้ามาใช้ เช่น ไฟเบอร์ออฟติก และดาวเทียม เพื่อให้การสื่อสารของเรามั่นคง เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับการป้องกันประเทศ เพื่อความมั่นคงและความน่าเชื่อถือได้

อาจจะมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบรีโมทคอนโทรลหรือปรับเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งอยู่ในแผนของกองทัพอากาศอยู่แล้ว นอกจากนี้กองทัพอากาศเตรียมที่จะจัดหาเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางสำหรับค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบแบบ อีซี725 จากบริษัทแอร์บัส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้ครบ 1 ฝูง คือ 12 ลำ ซึ่งขณะนี้มีประจำการอยู่กองบิน 2 จ.ลพบุรี จำนวน 4 เครื่อง เพื่อมาทดแทน เฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้ที่จะปลดประจำการจำนวน 10 เครื่อง จาก 20 เครื่อง ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะใช้งานมานานแล้ว แต่ได้รับการปรับปรุง ส่วนการพัฒนาเครื่องยูเอวีนั้นเป็นอนาคตของทุกกองทัพในทั่วโลก โดยเครื่องยูเอวีปัจจุบันมีขีดความสามารถมาก เพื่องดใช้เครื่องบินและคน ทั้งนี้เครื่องยูเอวีมีหลายชนิดและหลายขนาด แต่การใช้ต้องมีองค์ความรู้ที่มาก ไม่ว่าจะเรื่องภูมิศาสตร์สนเทศที่จะต้องนำมาประกอบกันในเรื่องการแปลความภาพถ่ายและแปลความในระบบต่างๆ" พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าว.


พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ทางกองทัพอากาศจะส่งคณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ เข้าไปเก็บข้อมูลในพื้นที่ที่เกิดเหตุรวมถึงนำซากเฮลิคอปเตอร์ที่ตกมาตรวจหาสาเหตุการตกต่อไป

ด้าน พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ เชื่อว่า อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกครั้งนี้ เกิดจากสภาพอากาศปิดและมีหมอกหนา คาดว่าทำให้เฮลิคอปเตอร์อาจพุ่งตกหุบเขาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ จะเดินเท้าเข้าไปเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ มาวิเคราะห์สาเหตุ จากนั้นจะย้ายเฮลิคอปเตอร์มาไว้ที่กองทัพอากาศ เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะสูญหายหรือชำรุด ต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : รดน้ำศพ  ฮ.ตก  อาลัย  นักบิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ