ลุ้นระทึก!!! ศาลนักการเมืองนัด 25 ส.ค.นี้ ชี้ชะตา "หมอเลี๊ยบ" แปลงสัมปทานเอื้อ "ตระกูลชิน"

 

ลุ้นระทึก!!! ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง นัด 25 สิงหาคมนี้ ตัดสินคดี "หมอเลี๊ยบ" กับพวกแก้ไขสัญญาสัมปทานดาวเทียมเอื้อตระกูลชิน


วันนี้ (23 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะ รวม 9 คน ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้ายใน คดีหมายเลขดำ อม.66/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือหมอเลี๊ยบ อายุ 59 ปี อดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร, นายไกรสร พรสุธี อดีตปลัดกระทรวงไอซีที สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ และอดีตปลัดกระทรวงไอซีที เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

 

 

.

 

 

กรณีที่มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่า 51%เป็นไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยทราบดีอยู่แล้วว่า เหตุที่บริษัทขอลดสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อต้องการหาพันธมิตรขยายศักยภาพในการแข่งขันให้มีความเข้มแข็งและมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการโครงการดาวเทียมไอพีสตาร์

 

 

โดยในวันนี้ จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล ฝ่ายทนายจำเลยได้นำพยาน เข้าไต่สวนหักล้างพยานหลักฐานโจทก์จำนวน 2ปาก คือนายไกรสร และนายไชยยันต์ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 2-3 ในคดีนี้ ซึ่งหลังจากการไต่สวนพยานทั้งสองปาก เสร็จในช่วงบ่าย ศาลจึงได้นัดให้คู่ความทั้งสองฝ่ายส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาลภายในวันที่ 18 ส.ค. และนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 25 ส.ค. นี้ เวลา 10.30 น.


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : คดีแปลงสัญญาสัมปทานดาวเทียม  แปลงสัมปทานดาวเทียม  หมอเลี๊ยบ  สุรพงษ์สืบวงศ์ลี 

ติดตามข่าวอื่นๆ