พท.แนะ "รบ.-คสช."ฟังเสียงเตือนUN เปิดพื้นที่แสดงความ"เห็นต่าง"ได้เสรี

พท.แนะ รบ. และ คสช.ฟังเสียงเตือน "ยูเอ็น" เปิดพื้นที่ให้ ปชช.แสดงความเห็นต่างได้อย่างเสรี พร้อมบอกคนไทยศึกษาเนื้อหาร่างฯให้ดี ก่อนออกไปใช้สิทธิลงประชามติ เพื่อนำพาประเทศกลับคืนสู่ ปชต.ที่แท้จริง
 

     นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ หารือ กับ นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทางโทรศัพท์แล้ว นายบัน คี มูน ก็ให้โฆษกส่วนตัวออกมายืนยันสนับสนุนให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย และแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญอันเป็นที่ยอมรับของประชาชนทุกฝ่ายนั้น

 

     จึงอยากให้รัฐบาลและคสช.ได้ตระหนักไว้ว่า สังคมโลกให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิและเสรีภาพ ในการแสดงออกทางความคิดเห็นส่วนบุคคลเป็นอย่างยิ่ง และ คงอยากเห็นประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กลับคืน รวมถึงเห็นการทำประชามติ ที่โปร่งใส ได้รัฐธรรมนูญที่ประชาชนทุกฝ่ายให้การยอมรับโดยไม่เกิดความวุ่นวาย

 


     การที่เลขาฯยูเอ็น ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ แสดงว่าค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินตามโรดแม็ป จึงอยากให้คนไทยควรศึกษาเนื้อหารัฐธรรมนูญให้ดีออกมาใช้สิทธิ และขอฝากข้อคิดให้ทุกฝ่ายว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ทุกฝ่ายควรจะหันหน้ามาหาทางออกร่วมกัน เพื่อก้าวต่อไปภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ทุกคนรับได้ จึงขอฝากนายกฯและคสช.นำกลับไปคิดเป็นการล่วงหน้า เพราะประเทศชาติเสียหายมามากพอแล้ว เราควรหันกลับมาพูดคุยกันใหม่ได้ใช่หรือไม่

 


        


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุธา ทางดี


HASTAG : แนะนำ  สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล  เลขาฯยูเอ็น  รัฐบาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ