น่ารับฟัง!!! "วิรัตน์" ชี้จำคุก 2 อดีตกกต. สะท้อน "ยุติธรรมไทย" ก้าวหน้าอีกขั้น

 

น่ารับฟัง!!! เมื่อ "วิรัตน์ กัลยาศิริ" หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ปชป. วิเคราะห์กรณีศาลฏีกาสั่งจำคุก 2 อดีตกกต. โดยไม่รอลงอาญาจากปมเอื้อประโยชน์ทางการเมืองแก่ไทยรักไทย สะท้อน "กระบวนการยุติธรรมไทย" ก้าวรุดหน้าขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้ว

 

 

วันนี้ (3 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาพิพากษายืนให้จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา กับ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายปริญญา นาคฉัตรีย์ อดีต กกต.ผิดฐานปฎิบัติหน้าที่มิชอบเอื้อประโยชน์ให้พรรคไทยรักไทยได้รับการเลือกตั้งปี 2549 ว่า ต้องขอขอบคุณผู้พิพากษาศาลฎีกา 3 คน ผู้พิพากษาศาลอุธรณ์ 3 คน และผู้พิพากษาศาลชั้นต้น 2 คน ในคดีที่ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยฟ้องในคดีนี้ในฐานะผู้เสียหายต่อจำเลยชุดเดียวกันนี้ ที่ศาลตัดสินเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า กระบวนการยุติธรรมไทยซึ่งกระทำภายในพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์ ยังเป็นที่พึ่งที่หวังได้


 

ทั้งนี้ ที่สำคัญคือ เป็นการยอมรับของศาลยุติธรรมไทยที่ยอมรับอำนาจฟ้องของประชาชน ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการยุติธรรมมากยิ่งขึ้น ในการช่วยตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้บริหารในองค์กรอิสระ หรือแม้แต่ฝ่ายบริหาร นับเป็นคยามก้าวหน้าอีกก้าวของกระบวนการยุติธรรมไทย


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : คุกปริญญานาคฉัตรีย์  คุกวาสนาเพิ่มลาภ  คดี2อดีตกกต  นายวิรัตน์กัลยาศิริ 

ติดตามข่าวอื่นๆ