ผู้เชี่ยวชาญตรวจรถหรู"หลวงพี่น้ำฝน" ระบุชัดแคชซีแพนเธอร์ เครื่องยนต์จารกัวร์

ดีเอสไอ นำผู้เชี่ยวชาญรถจากัวร์และแพนเธอร์ เข้าตรวจสอบรถยนต์โบราณหรูหลวงพี่"น้ำฝน"  ระบุชัดตัวถังเป็นของแพนเธอร์ แต่เครื่องยนต์ใช้ของจากัวร์  รอผลสอบละเอียดเชิงลึก  ขณะหลวงพี่น้ำฝน เผยลูกศิษย์นำมาถวาย ยันครอบครองโดยบริสุทธิ์ใจ      
         

วันนี้ (2 มี.ค.)  นครปฐม - ที่วัดไผ่ล้อม  เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล  รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท จากัวร์ (ประเทศไทย) และผู้เชี่ยวชาญรถยนต์แพนเธอร์ เดินทางเข้าตรวจสอบรถยนต์โบราณจากัวร์ แพนเธอร์ เปิดประทุน รุ่นปี ค.ศ. 1975 สีดำ ทะเบียน กก 1177 กทม. ซึ่งอยู่ในการครอบครองของ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เพื่อพิสูจน์ทราบว่า เป็นรถยี่ห้อจากัวร์ หรือแพนเธอร์ ภายหลังจากมีกระแสข่าวรถดังกล่าว ไม่อยู่ในสารบบรถยนต์ของจากัวร์ แต่เอกสารนำเข้าที่สำแดงต่อกรมศุลกากรระบุเป็นรถจากัวร์ ซึ่งในขั้นตอนจดประกอบเพื่อชำระภาษีสรรพสามิตระบุเป็นรถแพนเธอร์ และในชั้นจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกระบุเป็นรถจากัวร์ วงเล็บแพนเธอร์  ที่ลานจอดรถหน้ากุฏิ ปิติธนสารสมบัติ หลังศาลาการเปรียญ ที่ตั้งสังขารหลวงพ่อพูล อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม โดยมีพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน และ นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศิธร ที่ปรึกษากฎหมายวัดไผ่ล้อม เป็นพยานในการตรวจสอบ

 


         

พ.ต.ต.สุริยา  กล่าวว่า วันนี้เป็นการเดินทางมาตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า เป็นรถจากัวร์ หรือแพนเธอร์  ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบลงลึกในรายละเอียดทุกมิติ  ขณะเดียวกันรายละเอียดที่มีอยู่ยังไม่ขอเปิดเผย พร้อมขอร้องให้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่งคาดเดา โดยหลังจากตรวจสอบจนได้ข้อเท็จจริงแล้ว ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าจะเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบให้เร็วที่สุด

 


         

อย่างไรก็ตาม รถคันดังกล่าวถูกตรวจสอบครั้งแรกเมื่อปี 2556 ในสมัยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น  แต่รถบางคันมีลักษณะเฉพาะทางที่การตรวจสอบทางกายภาพยังไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่า ถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นจึงต้องมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า เป็นรถยี่ห้อใด มีการจดแจ้งตามเอกสารที่ยื่นไว้หรือไม่

 

ด้าน นายประสงค์ ขาวสะอาด  ตัวแทนจากบริษัท ซิตี้ ออโต้โมบิล จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญรถยนต์จากัวร์ เปิดเผยว่า  ทางดีเอสไอ ได้ขอความร่วมมือมาช่วยตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว  ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทางกายภาพ  พบว่าบอดี้ หรือตัวถัง เป็นแพนเธอร์ วางเครื่องจากัวร์ รุ่น J731 บล็อก 4.2 ผลิตเมื่อปี ค.ศ.1977  คันที่ 31 ส่วนจะเรียกว่าจากัวร์ แพนเธอร์ หรือ แพนเธอร์ จากัวร์ ก็ได้เช่นกัน ส่วนการจดทะเบียนนั้น กรมการขนส่งทางบกจะระบุว่า แพนเธอร์ จากัวร์ หรือจากัวร์ แพนเธอร์ ก็ตามที เป็นดุลยพินิจของกรมการขนส่ง หรือเป็นศัพท์เทคนิคของราชการ กรมการขนส่งทางบก
        

ขณะที่ หลวงพี่น้ำฝน  เปิดเผยว่า รถคันนี้ นายเติมศักดิ์ ปิติธรสารสมบัติ หรือเสี่ยดำ ลูกศิษย์วัดคนสนิท เป็นผู้นำมาถวายให้ โดยอาตมาเพียงไปรับมาพร้อมเซ็นเอกสารจดทะเบียนและนำไปเสียภาษีเท่านั้น  ขณะเดียวกันยอมรับว่า มีชื่ออาตมาเป็นผู้ครอบครองคนแรกและครอบครองมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาประมาณ 4 ปีแล้ว พร้อมยืนยันว่า ครอบครองด้วยความบริสุทธิ์ใจและถูกต้อง  ส่วนตัวยินดีให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบครั้งนี้เพื่อความโปร่งใส


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Workpoint News  ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอความยาว 0.18 นาที  เผยให้เห็นบรรยากาศขณะที่พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กำลังแจกวัตถุมงคลโดยมีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษและกองทัพสื่อมวลชนกรูกันเข้าไปแย่งรับจากมืออย่างโกลาหลวุ่นวาย พร้อมระบุข้อความว่า   "DSI กับสื่อเข้าตรวจสอบทำข่าวรถหรู กลายเป็นรับแจกพระซะงั้น บรรยากาศที่วัดไผ่ล้อมหลังแถลงข่าวเรื่องตรวจสอบรถหรูเสร็จหลวงพี่น้ำฝนได้นำวัตถุมงคลท้าวเวสสุวรรณ ปี 47 ออกมาแจกให้กับสื่อมวลชน แย่งกันรับแบบแทบจะเหยียบกับเลยทีเดียว"


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ