ของขึ้น!! "ศรีวราห์"สั่งตรวจสอบทนาย"อาเดม-ยูซูฟู" ลั่นหากผิดกม.จะเล่นงานทั้งแพ่ง-อาญา

"ศรีวราห์" หน.คณะพนักงานสอบสวนคดีระเบิดราชประสงค์ ยันไม่มีซ้อม-ทรมาน "อาเดม-ยูซุฟู " พร้อมตั้งข้อสังเกตุทนายเสื้อแดงกลับคำให้สัมภาษณ์อาจมีวาระแอบแฝง วอนสังคมพิจารณา สั่งกองคดีตรวจสอบ ย้่ำหากพบผิดกม.จะดำเนินคดีทั้งแพ่ง-อาญา
         

วันนี้ (17 ก.พ.)  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร กทม. เมื่อวันที่ 17 และ 18 ส.ค. 2558  กล่าวถึงกรณีที่นายชูชาติ กันภัย ทนายความของจำเลยในคดีนี้ ออกมาให้สัมภาษณ์  ระบุว่าจำเลยได้ให้การต่อศาลทหารกรุงเทพ เมื่อวานนี้ (16 ก.พ.) ซึ่งศาลนัดสอบคำให้การครั้งแรก โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และระบุว่าถูกทรมานให้รับสารภาพ ว่า  คดีนี้ตำรวจจับกุมนายบิลาล เติร์ก มูฮัมหมัด หรือ อาเดม คาราดัก และนายมีไรลี ยูซุฟู สัญชาติจีน เชื้อชาติอุยกูรย์  ต่อมาอัยการศาลทหารสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสอง  ในฐานความผิดร่วมกันมีวัตถุระเบิด ใช้วัตถุระเบิดในการกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่นและข้อหาอื่นรวม 10 ข้อหา 


พล.ต.อ.ศรีวราห์  กล่าวยืนยันว่าในกระบวนการสืบสวนและสอบสวนในชั้นตำรวจไม่มีการซ้อม หรือทรมานทั้งกายและจิตใจ  ในกระบวนการคุมตัว หรือสอบสวนผู้ต้องหาในชั้นตำรวจก็เปิดเผยต่อหน้าสื่อมวลชน  มีช่วงเวลาในการคุมตัวน้อยมาก ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น  และทุกครั้งที่มีการรับตัวจากฝ่ายทหาร  หรือส่งตัวควบคุมในเรือนจำก็ได้ตรวจร่างกายของทั้งสองคนโดยแพทย์ของตำรวจ และแพทย์จากราชทัณฑ์  ผลการตรวจก็ไม่พบมีร่องรอยการทรมาน หรือถูกทำร้ายแต่อย่างใด   ส่วนที่กล่าวหาว่ามีการนำสุนัขไปอยู่ใกล้ๆ เพื่อทรมานใจผู้ต้องหาที่ไม่ชอบสุนัขเพราะขัดต่อหลักศาสนาอิสลามก็ไม่เป็นความจริง  ต้องถามสื่อมวลชนว่าตอนที่ตำรวจสอบสวนผู้ต้องหามีสุนัขอยู่หรือไม่

" ผมขอตั้งข้อสังเกตุว่าการที่นายชูชาติ  ซึ่งเคยเป็นทนายของ กลุ่ม นปช.หรือ คนเสื้อแดง เมื่อปี 2553 แล้วครั้งนี้มาเป็นทนายของจำเลยชาวต่างชาติ มีเหตุผลอะไร มีอะไรแอบแฝงหรือไม่  ให้สังคมคิดดูแล้วกัน จะเป็นเรื่องการเมืองหรือต้องการแสดงออกเพื่อดึงองค์กรใดเข้ามาหรือไม่เรื่องนี้ไม่ขอออกความเห็นแต่ให้สังคมพิจารณา  และส่วนหนึ่งคงเป็นเทคนิคของทนายในการต่อสู้คดี  ซึ่งหากทำเพราะเป็นกระบวนการต่อสู้คดี ทำตามอาชีพก็ไม่ว่ากัน  แต่หากมีเจตนาอื่นที่ผลออกมากระทบต่อประเทศชาติ  ทำแบบนี้แล้วกระทบความมั่นคงเกิดความเสียหาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องพิจารณา " รองผบ.ตร.กล่าว


อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กองคดีตรวจสอบคำให้สัมภาษณ์ล่าสุดของนายชูชาติ ว่ากระทบความมั่นคง ทำลายชื่อเสียงประเทศหรือไม่ หรือ ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย หรือ มีลักษณะดูหมิ่นเจ้าพนักงานหรือไม่  หากเข้าข่ายใดก็ต้องดำเนินคดีตามนั้นทั้งกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงและกฎหมายอาญา
         

พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวว่า  หลังจากฟังนายชูชาติให้สัมภาษณ์ล่าสุด น่าจะกระทบความมั่นคงแน่นอน  หากสื่อออกไปแล้วทำลายความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวและนักลงทุน  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2558 นายชูชาติ เคยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนภายหลังเข้าเยี่ยมจำเลยที่เรือนจำ โดยพูดชัดเจนว่าไม่มีการบังคับ ซ้อม ทรมาน ใดๆ กับจำเลยทั้งสอง บอกด้วยว่านายมีไรลีสารภาพว่าก่อเหตุจริง โดยมีนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเราะห์มาน รู้เห็นสั่งการเอาเสื้อยืดมาให้  ครั้งนั้นนายชูชาติพูดชัดเจนมาก เหตุใดพูด 2 ครั้งไม่เหมือนกัน  ที่ผ่านมานายชูชาติไปเยี่ยมจำเลยหลายครั้ง แต่ทำไมไม่พูด มาพูดอีกอย่างในตอนนี้ ก็มองได้หลายอย่าง ฝากให้สังคมช่วยพิจารณาด้วยแล้วกัน


รองผบ.ตร.กล่าวว่า คดีนี้ยืนยันว่าพนักงานสอบสวน ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งบุคคล วัตถุ เอกสาร จนส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องไปแล้วทุกข้อหา แม้จำเลยปฏิเสธก็ไม่ส่งผลกระทบต่อคดี เพราะมีพยานหลักฐานแน่นหนา  ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าพนักงานสอบสวนทำอย่างเต็มที่  และขณะนี้ก็ผ่านขั้นตอนของพนักงานสอบสวนไปแล้ว  ไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว  แม้จำเลยอ้างว่าถูกทำร้ายไม่จำเป็นต้องไปดำเนินการใดๆ  แม้ผู้ต้องหาจะพูดว่าถูกทำร้ายแต่เราก็มีผลตรวจของแพทย์ยืนยันว่าเขาไม่เคยถูกทำร้าย ตรงนี้สามารถหักล้างได้
         

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ต้องหาคดีนี้ที่ยังจับกุมไม่ได้ทั้งชาวไทยและต่างชาติรวม 15 ราย  ทุกคนหนีไปต่างไปประเทศหมดแล้ว นางวรรณา สวนสัน หรือนางไมซาเราะห์  ก็ยังไม่ยืนยันว่าคุมตัวได้  หากคุมตัวได้จริงก็เป็นก็เป็นหน้าที่ของอัยการในการประสานขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน  ส่วนนายอ๊อด พยุงวงศ์  ก็หนีไปต่างประเทศแล้ว  แต่กระนั้นเจ้าหน้าที่ก็พยายามสืบสวนติดตามมาดำเนินคดี  รวมทั้งดำเนินการคุ้มครองพยานทุกรายด้วย
         

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ระหว่างการให้สัมภาษณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เปิดคลิปการให้สัมภาษณ์ของนายชูชาติ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2558 ให้สื่อมวลชนดูด้วย ซึ่งการให้สัมภาษณ์ของนายชูชาติ เหมือนกับที่ รอง ผบ.ตร.สรุปให้ฟัง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ