ตร.ชี้ช่อง!! "นกแอร์"เข้าข่ายผิดแพ่ง-อาญา แนะผู้เสียหายฟ้องเรียกค่าเสียหาย

รองโฆษก สตช. เผย นักบิน "นกแอร์" ประท้วงจนยกเลิกเที่ยวบิน เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.เดินอากาศ-กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค ชี้ผู้โดยสารสามารถร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจได้  ระบุชัดอาจมีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา

         
วันนี้ (17 ก.พ.)  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)     พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผู้กำกับการกองการต่างประเทศ (ผบก.ตท.) ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวถึงกรณีการประท้วงของนักบินสายการบินนกแอร์ จนทำให้เครื่องบินไม่สามารถบินได้ และมีผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก ว่า กรณีดังกล่าวมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่ 2-3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยเรื่องการเดินอากาศ พ.ศ. 2497 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 และระเบียบการบินพลเรือน รวมถึงประกาศต่าง ๆ ของกระทรวงคมนาคม  ซึ่งหากข้อเท็จจริงเป็นไปตามข่าวที่ปรากฏ  ผู้โดยสารที่เป็นคนเสียประโยชน์ สามารถเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษได้  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวบรวมพยานและหลักฐานเพื่อดำเนินคดี  แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษแต่อย่างใด  

" ในส่วนของระเบียบและข้อบังคับต่าง ๆ มีทั้งความผิดในทางอาญา และการชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง ซึ่งหากมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย " รองโฆษก สตช.กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ