จ่อฟัน"ธรรมกาย"ผิดฟอกเงินหรือรับของโจรรับเช็ค คดีสหกรณ์ฯคลองจั่นสัปดาห์หน้า

อธิบดี ดีเอสไอ  เผย เรียกผู้เกี่ยวข้องรับเช็คคดีสหกรณ์ฯคลองจั่น  878 ฉบับรับทราบข้อกล่าวหาบ้างแล้ว เตรียมสรุปของวัดธรรมกายสัปดาห์หน้าว่าเข้าข่ายฟอกเงิน-รับของโจร
         

วันนี้ (17 ก.พ.)  ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.)   พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงผลการประชุมของคณะพนักงานสอบสวนชุดตรวจสอบเส้นทางการเงินจากเช็ค 878 ฉบับ ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธาน สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นผู้สั่งจ่ายให้กับ 7 กลุ่ม ว่า คณะทำงานได้พิจารณาเห็นว่าในจำนวน 7 กลุ่มไม่ได้มีมูลหนี้ต่อกันจริง  แต่มีการรับเช็คสหกรณ์ฯ คลองจั่นไป จึงเข้าข่ายความผิดอาจจะเป็นรับของโจร หรือฟอกเงินก็แล้วแต่กรณีไป
      

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้เริ่มเรียกผู้เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาบ้างแล้ว ทั้งนี้ ไม่ได้มองเฉพาะพระหรือวัด แต่จะมองทุกกลุ่ม กลุ่มไหนที่รับเช็คของสหกรณ์ฯคลองจั่นไป  โดยจะรู้ หรือไม่ว่าเงินที่บริจาคหรือรับเช็คมาโดยไม่ถูกไม่ชอบก็จะเข้าข่าย


ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มที่รับเช็คของสหกรณ์ฯ ไปจะเข้าข่ายรับของโจรหรือไม่    อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ต้องดูแต่ละรายไป เพราะเช็ค 878 ฉบับที่ออกไปนั้นต่างกรรมต่างวาระกัน  ซึ่งต้องดูทุกกลุ่มโดยพิจารณาว่ากลุ่มที่รับเช็คไว้โดยมีมูลหนี้ต่อกันหรือไม่  สำหรับวัดพระธรรมกายก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่รับเช็คไป  ขณะนี้กำลังให้พนักงานสอบสวนสรุปรายละเอียดก่อนจะมีการชี้แจงในสัปดาห์ต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ