"คลัง" เล็งคลอดมาตรการภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 2.3 ลลบ.

             วันนี้ (17 ก.พ. 59) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีแนวคิดที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยมาตรการลดหย่อนภาษีอยู่ระหว่างการพิจารณาคาดว่ามาตรการจะออกมาเร็วๆนี้

             อย่างไรก็ตาม นโยบายด้านการท่องเที่ยว ระบุว่า ต้องการเห็นการขับเคลื่อนการปฏิรูปการท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืนใน 3 ด้านด้วยกัน ประกอบด้วย

             1. การสร้างการเติบโตจากภายในด้วยการพัฒนาและสร้างแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนให้มีความหลากหลายและมีคุณภาพมากขึ้น

             2. มอบหมายให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปจัดทำแผนงานการท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียนหรืออาเซียนคอนเนค

             3.โครงการไทยเที่ยวไทยซึ่งทางการท่องเที่ยวประเทศไทยจะมีการจัดแพ็คเกจภายในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อการท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงต้องการให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย

             ทางด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า การมอบนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ถือเป็นการชี้เป้าให้เห็นถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ครบวงจรและให้เป็นมาตรฐานและสร้างความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยว พร้อมทั้งจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชนเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้

             สำหรับเป้าหมายของการท่องเที่ยวในปี 2559 ยังคงตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยว 2.3 ล้านล้านบาท

แต่ทางกระทรวงก็ยังจะพยายามผลักดันให้รายได้การท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 2.4 ล้านล้านบาท เพื่อจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ พร้อมทั้งจะเน้นการท่องเที่ยวในเชิงคุณภาพโดยตั้งเป้าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวในการท่องเที่ยวแต่ละครั้งจากครั้งละ 5,072 บาทเป็น 5,100 ถึง 5,200 บาท และเพิ่มจำนวนเข้าพักจากเดิมเฉลี่ยอยู่ที่ 9.5 วันให้เป็น 10-11 วัน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
tnews01


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ