"สมคิด" สั่ง THAI ลุยเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขัน-ลดขาดทุน ... เบิกทางสู่ประตู "CIMB" ในอนาคต!!

                "สมคิด" ตรวจเยี่ยมการบินไทย ผลเป็นที่พอใจ สามารถลดขาดทุนได้  สั่งเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพพร้อมการแข่งขัน เดินหน้าเข้าสู่ประตูอาเซียน "จรัมพร" มั่นใจ ปี 59 มีกำไรและต่อเนื่องไปอีก 5-10 ปี

 

 

                เมื่อวานนี้ (16 ก.พ. 59) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รายงานแนวทางการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟู พบว่า เป็นที่น่าพอใจ สามารถยับยั้งการขาดทุนประสบผลสำเร็จและผลประกอบการมีทิศทางดีขึ้น รวมถึงยังเพิ่มประสิทธิภาพและสามารถแข่งขันได้ และลดรายจ่าย

                นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่าการบินไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วและในปีนี้การบินไทยจะมีกำไร ซึ่งจากนี้ไปการบินไทยจะเสนอแผนยุทธศาสตร์เชิงรุกในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ

                อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอาจจะมีเพิ่มเส้นทางเชื่อมต่อเมืองขนาดใหญ่ทั้งเอเชียและกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ของอาเซียน (CIMB) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยและสิ่งสำคัญ การบินไทยต้องรักษามาตรฐานคุณภาพ เรื่องปลอดภัย รวมถึงต้องปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหารเสิร์ฟบนเครื่องบิน

                ทางด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผลประกอบการของการบินไทยในปี 2559 น่าจะพลิกเป็นกำไรและจะมีกำไรต่อเนื่องไปอีกในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า หลังจากที่ผ่านมา 1 ปี การบินไทยได้แก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง ลดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างสูง และตัดเส้นทางขาดทุนเรื้อรัง ซึ่งกระทรวงการคลังพร้อมให้การสนับสนุน อย่างไรก็ตาม การบินไทยมีเส้นทางครอบคลุมอาเซียน และยังเป็นจุดศูนย์กลางของอาเซียน

                ส่วนนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า บริษัทเตรียมพร้อมแนวทางทำงานเชิงรุก ด้วยการขยายเส้นทางและเพิ่มรายได้ โดยจะเน้นขยายไปในอาเซียนเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลา 5-10 ปี พร้อมทั้งจะทบทวนแผนซื้อเครื่องบินเดิมเพื่อให้สอดคล้องกับแผนงานเชิงรุกที่จะขยายเส้นทางใหม่ด้วย นอกจากนี้จะมุ่งเน้นปรับปรุงการตลาดด้วยการขยายลูกค้าทุกกลุ่ม และปรับปรุงระบบบริหารราคาตั๋วโดยสารและระบบเครือข่าย คาดว่าจะแล้วเสร็จในกลางปีนี้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
tnews01


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ