ก.ตร เห็นชอบแต่งตั้งตำแหน่ง"พงส."362ตำแหน่ง-"บิ๊กแป๊ะ"ย้ำชัดปรับโครงสร้างเพื่อแก้ปัญหา

ก.ตร. มีมติแต่งตั้งตำพนักงานสอบสวน 362 ตำแหน่ง  มีผล 20 ก.พ.นี้  ผบ.ตร. ยืนยันคำสั่ง คสช.ปรับโครงสร้าง พงส. เพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวน แถมมีโอกาสเติบโตหลายสานงาน พร้อมจี้กรรมการชุด"พงศพัศ" กำหนดตำแหน่งรองรับคำสั่งคสช.ให้เสร็จภายใน 1 สัปดาห์     


วันนี้ (15 ก.พ.) ที่ห้องศรียานนท์ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)   เมื่อเวลา 13.00 น.  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  ในฐานะรองประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 2/2559 โดยมีรอง ผบ.ตร. และจเรตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุม โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง
      
      
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่งพนักงานสอบสวน ตั้งแต่พนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญ เทียบเท่า รองผู้บังคับการ (รองผบก.) พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ เทียบเท่า ผู้กำกับการ(ผกก.) พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ เทียบเท่ารอง ผกก. พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ เทียบเท่าสารวัตร รวม 362 ตำแหน่ง โดยในจำนวนนี้มีการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเป็นพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ 150 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนี้มี 37 ตำแหน่ง ที่จำเป็นต้องเลื่อนตำแหน่งขึ้นข้ามกองบัญชาการ เนื่องจากตำแหน่งในหน่วยไม่พอ และสอบถามความสมัครใจแล้ว  จึงต้องขอ ก.ตร. พิจารณาอนุมัติทั้ง 37 ราย โดยเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในกองบัญชาการตำรวจนครบาล 31 ราย กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 จำนวน 3 ราย และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จำนวน 3 ราย โดยกรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ที่เสียชีวิตนั้น  หากยังไม่เสียชีวิตจะมีรายชื่ออยูใน 150 คน จะเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิใน บช.น.
      
      
พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เมื่อ ก.ตร. อนุมัติแล้ว  ออกคำสั่งให้จะมีผลภายในวันที่ 20 ก.พ. นี้ โดยทั้ง 362 ราย  เป็นการแต่งตั้งตามรายชื่อผุู้ที่ผ่านการทดสอบ หรือประเมินเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น วาระประจำปี 2558 ก่อนมีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 7/2559 ที่คำสั่งดังกล่าวระบุให้รักษาสิทธิผู้ได้ผ่านการประเมินกลุ่มนี้่ ตร. จึงดำเนินการแต่งตั้งก่อน ให้ทั้ง 362 ราย เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นพนักงานสอบสวนตามโครงสร้างตำแหน่งเดิมไปก่อน และทันทีที่ ตร. พิจารณาปรับเกลี่ยตำแหน่งพนักงานสอบสวนลงตัวตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 7/2559 แล้ว พนักงานสอบสวนกลุ่มนี้จะได้รับสิทธิการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายตามตำแหน่งที่ปรับเกลี่ยใหม่พร้อมกับพนักงานสอบสวนกว่า 10,000 ราย ทั่วประเทศในวาระแต่งตั้งประจำปี 2558 ที่ล่าสุด ก.ตร. อนุมัติให้ขยายเวลาการแต่งตั้งออกไปถึงวันที่ 31 มี.ค. นี้ ซึ่งเชื่อมั่นว่า จะไม่ขยายเวลาอีกแล้ว
      
      
พล.ต.อ.จักรทิพย์  กล่าวอีกว่า การปรับโครงสร้างตำแหน่งพนักงานสอบสวน จุดประสงค์และเจตนารมณ์เพื่อพัฒนางานสอบสวนตำรวจให้ดีขึ้น หวังผลให้การบริการประชาชนการอำนวยความยุติธรรมมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น  ขอให้เชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาว่า ไม่มีผู้บังคับบัญชาคนไหนอยากทำให้หน่วยแย่ลง  มีแต่ทำให้ดีขึ้น นี่คือ การเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีกว่า ในอดีตองค์กรตำรวจปรับงานสอบสวนมาหลายครั้ง เราลองผิดลองถูก เมื่อที่ผ่านมาไม่ดีขึ้นในทางปฏิบัติก็ต้องเปลี่ยนสู่สิ่งที่ดีกว่า บางอย่างดีในทางทฤษฎี  แต่ในทางปฏิบัติทำไม่ได้ก็ต้องยอมเปลี่ยน การปรับให้พนักงานสอบสวนทำหน้าที่ได้ทั้งสืบสวนหาหลักฐานและสอบสวน

อย่างไรก็ตาม  เชื่อมั่นว่า ทำให้การสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกด้านการสลายแท่งงานสอบสวนเปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนได้เติบโตหลายสายงาน ทุกวันนี้ตนได้รับหนังสือจากพนักงานสอบสวนจำนวนมาก ขอย้ายออกนอกสาย แต่ที่ผ่านมาให้ไม่ได้ เพราะย้ายไปกระทบทั้งแท่งงาน แต่จากนี้เมื่อสลายแท่งก็เปิดโอกาสขยับขยาย นอกจากนี้ ยังมีนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง ที่จบมาเป็นพนักงานสอบสวน หากยังไม่มีคำสั่ง คสช. กลุ่มนี้ก็โตได้ในสายงานสอบสวนไปไหนไม่ได้ ทั้งที่กลุ่มนี้มีศักยภาพมีสิทธิออกนอกสาย อาจไปทำงานปราบปราม ทำงานความมั่นคง เมื่อสลายแท่งงานสอบสวนกลุ่มนี้มีสิทธิเติบโตได้ ในอนาคตอาจมีผู้บังคับการกองปราบปรามที่มาจากนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงก็ได้เราคำนึงถึงกลุ่มนี้ด้วย
      
      
ผบ.ตร.  กล่าวว่า สำหรับเรื่องสิทธิเงินเพิ่มพิเศษที่เคยได้  ตนได้ประสานกระทรวงการคลังแล้ว  หาแนวทางเพื่อให้ตำรวจทุกสายงานมีเงินเพิ่มพิเศษที่เหมาะสมไม่จำเพาะแค่พนักงานสอบสวนเท่านั้น  ทุกสายงานเสียสละทุ่มเทไม่น้อยไปกว่ากัน  ในฐานะผู้บังคับบัญชาพยายามรักษาสิทธิผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่แล้ว  ยืนยันว่า คำสั่งนี้ออกมามีคนส่วนน้อยที่ไม่เห็นด้วยแต่ส่วนใหญ่เห็นด้วย กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยได้รับคำอธิบายและยุติเคลื่อนไหวแล้ว ตนเป็นผู้บังคับบัญชาจำเป็นต้องแก้ปัญหา  มองในภาพรวม รวมถึงกรณีที่มีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 6/2559 ที่ให้ถือว่าคำสั่งแต่งตั้งนับแต่วันที่ 22 พ.ค. 57  ถูกกฎหมายก็เป็นการพิจารณาในภาพรวม  สำหรับกลุ่มที่อนุ ก.ตร. เคยพิจารณาให้เยียวยาในการแต่งตั้งวาระ 2558 กว่า 100 รายนั้น กลุ่มนี้มีการพิจารณามาก่อน แม้จะมีคำสั่ง คสช. ที่ 6/2559  แต่ตนเชื่อมั่นว่าในการแต่งตั้งที่จะถึงนี้กลุ่มนี้ก็มีสิทธิได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นการเยียวยาไปในคราวเดียว
      
      
สำหรับการปรับตำแหน่งพนักงานสอบสวนให้สอดคล้องคำสั่งหัวหน้า คสช. นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนได้กำชับคณะทำงานของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. แล้ว ให้เร่งรัดกำหนดตำแหน่งภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อจะนำมาพิจารณาแต่งตั้งต่อไป  คงไม่ต้องถึงขั้นตั้งกองบังคับการใหม่ หรือกลุ่มงานใหม่  ระดับรองผู้บังคับการ หรือพนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญ อาจให้เป็นรอง ผบก. ในจังหวัด ระดับผู้ทรงคุณวุฒิ อาจเป็น ผกก. คุมงานด้านสืบสวนสอบสวนก็ได้ เป็นแนวทางที่คณะทำงานต้องไปหาข้อสรุป แต่ให้เชื่อมั่นว่าเป็นแนวทางที่ดีแน่นอน จากนั้นจะได้พิจารณาแต่งตั้ง
      
      
ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า  หลังจากนี้ จะมีการหารือและรับฟังความคิดเห็นจากพนักงานสอบสวนทุกระดับ เพื่อกำหนดตำแหน่ง การเรียกชื่อตำแหน่งของพนักงานสอบสวน ที่จะมีการปรับใหม่ตามคำสั่ง คสช. ยืนยัน ทุกตำแหน่งจะมีตำแหน่งที่อยู่ตามความเหมาะสม และได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามเดิม หรือ ดีขึ้น วันนี้ได้รายงาน ก.ตร. เบื้องต้น  อาจกำหนดให้ตำแหน่งระดับรอง ผกก. ปรับเป็น รองผกก. สืบสวนสอบสวน ในสถานีตำรวจ  แต่ละสถานีอาจมีตำแหน่งแบบนี้ 4 ตำแหน่ง เพื่อประสิทธิภาพงาน ส่วนระดับ ผกก. ก็จะเกลี่ยไปทำงานด้านสืบสวนสอบสวนในกองบังคับการ หรือกองบัญชาการ  หรืออาจเสนอตั้งหน่วยงานขึ้นเป็นกองบังคับการสืบสวนสอบสวนคดี  หรือกำหนดกลุ่มงานขึ้นมาก็ได้ แต่ทั้งนี้ คณะทำงานจะสรุปอีกครั้ง  โดยทั้งหมดจะแล้วเสร็จทันกรอบเวลา 90 วัน ที่คำสั่งหัวหน้าคสช. กำหนด แน่นอน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมมีมติเสนอรายชื่อพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ (รอง ผกก.)  ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ (ผกก.)  ข้ามกองบัญชาการรวม 37 ราย โดยรายชื่อดังกล่าวผ่านการประเมินของ ตร. ดังนี้ 1. พ.ต.ท.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์ พงส.ผนพ.กก.1 บก.ป. ย้ายไป พงส.ผทค.สน.วังทองหลาง 2. พ.ต.ท.สิงห์ สิงห์เดช พงส.ผนพ.กก.2 บก.ป. ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางเขน 3. พ.ต.ท.ญ.กัญญา แดนมะตาม พงส.ผนพ.กก.1 บก.ปคม. ย้ายไปพงส.ผทค.สน.ทุ่งสองห้อง 4. พ.ต.ท.สมพล กองทุ่งมน พงส.ผนพ.กก.3 บก.ปปป. ย้ายไป พงส.ผทค. สน.บางนา 5. พ.ต.ท.ชวลิต ชวลิตพงศ์พันธุ์ พงส.ผนพ.กก.3 บก.ปอศ. ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางยี่ขัน 6. ชัยณรงค์ สมบูรณ์ดี พงส.ผนพ.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปส.1 ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ตลิ่งชัน 7. พ.ต.ท.ชวลิต มั่งศิลป์ พงส.ผนพ.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปส.1 ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ดอนเมือง 8. พ.ต.ท.ไขแสง ถวิลวงษ์ พงส.ผนพ.สภ.หนองเรือ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.เตาปูน 9. พ.ต.ท.ชัยสิทธิ์ ศรีโยธา พงส.ผนพ.สว่างแดนดิน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.หลักสอง 10. พ.ต.ท.ศุภกร เพียรเสมอ พงส.ผนพ.สภ.ศรีเชียงใหม่ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางกอกใหญ่


11. พ.ต.ท.สุรพล ปาระคะ พงส.ผนพ.สภ.ภูพาน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ห้วยขวาง 12. พ.ต.ท.เชิดชัย ไพรัตน์ พงส.ผนพ.สภ.ยางตลาด ย้ายไป พงส.ผทค.สน.มีนบุรี 13. พ.ต.ท.ไพโรจน์ จันทิม พงส.ผนพ.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.มุกดาหาร ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ประเวศ 14. พ.ต.ท.สำอาง สีหาบุตรโต พงส.ผนพ.สภ.เชียงขวัญ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.สุทธิสาร 15. พ.ต.ท.ประกาศ สุนันทา พงส.ผนพ.สภ.ตาดโตน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ห้วยขวาง 16. พ.ต.ท.ชานนท์ สืบสุนทร พงส.ผนพ.สภ.เมืองสกลนคร ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ห้วยขวาง 17. พ.ต.ท.อัษดิน สมศรี พงส.ผนพ.สภ.เมืองหนองบัวลำภู ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางยี่ขัน 18. พ.ต.ท.เชิดชัย อรัญมิ่ง พงส.ผนพ.สภ.หนองนาคำ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ตลิ่งชัน 19. พ.ต.ท.วัฒนา รักเสมอวงศ์ พงส.ผนพ.สภ.บ้านม่วง ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางมด 20. พ.ต.ท.ก่ำแก้ว สุยาติ พงส.ผนพ.สภ.สารภี ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ประเวศ 21.พ.ต.ท.ประทวน อาจกล้า พงส.ผนพ.สภ.เวียงป่าเป้า ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ลุมพินี


22. พ.ต.ท.บุญส่ง นิกรเถื่อน พงส.ผนพ.สภ.แม่ริน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ภาษีเจริญ 23. พ.ต.ท.กิตติสัณห์ วิเชียรศรี พงส.ผนพ.สภ.สันป่าตอง ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางยี่เรือ 24. พ.ต.ท.ณัฐวรรธก์ โฆษิตเกียรติคุณ พงส.ผนพ.สภ.บ้านเสด็จ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บึงกุ่ม 25. พ.ต.ท.รังสรรค์ พูลนุช พงส.ผนพ.สภ.บ้านแยง ย้ายไป พงส.ผทค.สน.หนองแขม 26. พ.ต.ท.วิชาญ บัวศักดิ์ พงส.ผทค.สน.บางระกำ ย้ายไป พงส.ผทค.สน.เพชรเกษม 27. พ.ต.ท.นุมาศ สุวราช พงส.ผทค.สภ.จันเสน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.ร่มเกล้า 28. พ.ต.ท.สวัสดิ์ อยู่สำราญ พงส.ผนพ.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.สุโขทัย ย้ายไป พงส.ผทค.สน.มีนบุรี 29. พ.ต.ท.อดุลย์ศักดิ์ พูลเขียว พงส.ผทค.สภ.ขานุวรลักษบุรี ย้ายไป พงส.ผทค.สน.มีนบุรี 30. พ.ต.ท.สโรช กุมุทเวศิน พงส.ผทค.สภ.บ้านสวน ย้ายไป พงส.ผทค.สน.บางเขน 31. พ.ต.ท.สมัย มูลประการ พงส.ผนพ.สภ.ไชยปราการ ย้ายไป พงส.ผทค. สน.พลับพลาไชย 1

32. พ.ต.ท.พรสิทธิ์ หน่อน้อย พงส.ผนพ.สภ.วังชิ้น ย้ายไป พงส.ผทค. สภ.เมืองนครนายก 33. พ.ต.ท.ภคิน วรรณศรี พงส.ผนพ.สภ.เมืองการุ้ง ย้ายไป พงส.ผทค. สภ.พานทอง 34. พ.ต.ท.ธำรง จิกิตศิลปิน พงส.ผนพ.สภ.หนองปิง ย้ายไป พงส.ผทค. สภ.เมืองชลบุรี 35. พ.ต.ท.เทียน สายฟ้าแลบ พงส.ผนพ.สภ.นาอิน ย้ายไป พงส.ผทค. สภ.ปากน้ำชุมพร 36.พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ ณ กาฬสินธุ์ พงส.ผนพ.สภ.แม่ลาหลวง ย้ายไป พงส.ผทค. กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี 37. พ.ต.ท.พงศกร ฟูวงศ์สิทธิ์ พงส.ผนพ.สภ.แม่ฟ้าหลวง ย้ายไป พงส.ผทค. กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.ระนอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ