สันติบาลรับคำสั่งห้ามตำรวจพกปืนเข้า สตช.ทำมานานแล้ว ไม่เกี่ยว"พ.ต.ท.จันทร์"เสียชีวิต

รองโฆษกสตช. เผยภาพ "พ.ต.ท.จันทร์" ที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นภาพตัดต่อ ยันหลักฐานระบุชัดเป็นการฆ่าตัวตาย และไม่มีบาดแผลถูกทำร้าย ขณะผกก.สันติบาล 3 รับห้ามตำรวจพกปืนเข้าพื้นที่ สตช.เป็นการปฏิบัติปรกติทำมาต่อเนื่อง ไม่เกี่ยวการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์
      
      
วันนี้ (15 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)  พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีมีการแพร่ภาพสภาพศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล และเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ มีรอยถลอก ใบหน้าฟกช้ำ ฟันหัก และวิพากษ์วิจารณ์กันว่าสาเหตุการตายอาจไม่ใช่การผูกคอตายว่า  ผลการตรวจสอบยืนยันว่าภาพศพของผู้ตายที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์นั้นเป็นภาพที่ถูกตัดต่อขึ้น  เพราะหลักฐานทั้งหมดค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นการฆ่าตัวตาย และไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายอย่างเช่นภาพที่ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์  ขณะนี้ได้มีการสั่งการให้เร่งสืบสวนเรื่องดังกล่าวหากพบว่าเป็นการกระทำผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย
      
      
พล.ต.ต.ปิยะพันธ์  กล่าวว่า สาเหตุการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์นั้นเชื่อว่าเป็นคนละส่วนกับการเคลื่อนไหวให้ทบทวนคำสั่ง คสช. แต่เชื่อว่าอาจมีปัจจัยมาจากความเครียดอื่น ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของตำรวจสายงานสอบสวนเกี่ยวกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยุติลงหมดแล้ว ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น โดยช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) วาระเกี่ยวกับการแต่งตั้งพนักงานสอบสวน โดยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะชี้แจงและทำความเข้าใจ  ถึงสิทธิผลประโยชน์อันพึงมีของพนักงานสอบสวนที่ยังคงมีอยู่เช่นเดิม และข้อสรุปที่ได้ในวันนี้จะนำไปชี้แจงต่อกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหว  ส่วนการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างการตรวจสอบการจัดตั้งสมาพันธ์พนักงานสอบสวน ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่  พบว่ามีเพียงสมาคมพนักงานสอบสวนสมาคมเดียวเท่านั้นที่จดทะเบียนถูกต้อง 


นอกจากนี้ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวยอมรับถึงการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการเฝ้าระวังระดับสูงสุด  เข้มงวดบุคคลเข้าออก โดยกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 มีคำสั่งให้ดูแลบุคคลและผู้บังคับบัญชาระดับสูงตามระเบียบอยู่แล้ว  หลังปรากฏข้อความผ่านทางไลน์ให้ตรวจค้นตำรวจนอกหน่วยที่เข้ามาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ห้ามพกพาอาวุธปืน  โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มพนักงานสอบสวนที่เห็นต่าง  และที่ผ่านมาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและนายตำรวจระดับสูงไม่มีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย
      
      
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าววันนี้ มี พ.ต.อ.จักรเทพ กุญชร ณ อยุธยา ผกก.3 บก.ส.3  ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลความปลอดภัย สตช.ได้ร่วมแถลงด้วย   และได้กล่าวถึงกรณีมีข้อความแพร่ทางแอปพลิเคชันไลน์ว่า มีคำสั่งสันติบาล 3 (ส.3)  ยกระดับรักษาความปลอดภัย ตรวจค้นอาวุธเข้มงวด ห้ามนำอาวุธเข้าใน สตช.  โดยเฉพาะบริเวณสำนักงาน ผบ.ตร.หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.จันทร์เสียชีวิต และพนักงานสอบสวนมีความเห็นต่างจากคำสั่งหัวหน้า คสช.เรื่องปรับโครงสร้างตำแหน่งพนักงานสอบสวน  ระบุว่ามาตรการของสันติบาลเข้มงวดอยู่แล้วเป็นการปฏิบัติตามมาตรฐานสากล การตรวจค้นอาวุธ-กระเป๋านั้นทำมาต่อเนื่อง เป็นการปฏิบัติตามปกติ ไม่เกี่ยวโยงกับการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์แต่อย่างใด  ส่วนข้อความที่แพร่ทางแอปพลิเคชันไลน์นั้นไม่ขอตอบ  เพียงยืนยันว่าได้สั่งกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาตามปรกติ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ