ขู่ฟ่อ!! "ศานิตย์"สั่งสอบจ่อเอาผิดผู้แพร่ภาพ"พ.ต.ท.จันทร์"

รรท.ผบช.น. สั่งสอบผู้เผยแพร่ภาพ "พ.ต.ท.จันทร์" ผูกคอเสียชีวิต เข้าสู่ระบบออนไลน์ ระบุหากเจตนาไม่บริสุทธิ์ ถือว่ามีความผิดต้องดำเนินคดี  ยันชัด ผลตรวจนิติทางวิทยาศาตร์เป็นการฆ่าตัวตาย        

 

วันนี้ (15 ก.พ.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)  เมื่อเวลา 12.30 น.  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ผูกคอตายเสียชีวิตที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น ว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9  ตรวจสอบผู้ที่เผยแพร่ภาพการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ว่าในส่วนข้อเท็จจริงที่มีผู้นำเข้าระบบไลน์ ระบบคอมพิวเตอร์ ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่ามีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือมีการปลอมแปลงภาพถ่าย ซึ่งตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยคอมพิวเตอร์ มีบัญญัติไว้เป็นความผิดมาตรา14 อนุ1 หรือผู้เผยแพร่ส่งต่อจะมีความผิดตามมาตรา14 อนุ5 อัตราโทษไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  โดยให้ตรวจสอบดูว่าผู้ที่ส่งต่อรูปภาพมีเจตนาที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หากเข้าองค์ประกอบความผิด  จะต้องดำเนินคดี  ซึ่งตนอยากให้พิจารณาด้วยเหตุและผล ให้เชื่อผลการตรวจพิสูจน์จากนิติวิทยาศาสตร์
         

"ลูกน้องผมตายทั้งคน ผมเสียใจ ยิ่งกว่าหลายๆ คนอยู่แล้ว จะมาบิดเบือน ไม่เอาเรื่องเอาราว ผมขอลาออกดีกว่า ไม่ต้องมาเป็นหรอกผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  เพราะฉะนั้นผมยืนยันว่าต้องทำเรื่องนี้ด้วยความถูกต้องชอบธรรม ไม่มาบิดเบือนข้อเท็จจริงเพราะมันไม่เกิดประโยชน์อะไร ผมรักลูกน้อง ใครมาทำลูกน้องไม่ได้ไม่ต้องห่วง" พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว
         

ผู้สื่อข่าวถามว่า  กระแสสังคมเชื่อว่าอาจจะมีความกดดันทางคณะแพทย์ให้มีการบิดเบือนผลชันสูตร  พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ไม่มีใครล่วงละเมิด ล่วงเกินหรือชี้นำความเห็นของแพทย์ได้  หากไม่เชื่อในวิชาชีพของแต่ละคนปัญหามันถึงเกิดขึ้น  ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร. ออกมาให้ความเห็นว่าการตายของ พ.ต.ท.จันทร์ มีเงื่อนงำนั้น  ความเห็นของท่านก็ขอน้อมรับไว้  แต่ตนขอยืนยันในผลตรวจทางนิติทางวิทยาศาสตร์ ว่าเป็นการฆ่าตัวตาย
         

เมื่อถามว่า การตรวจสอบสาเหตุการตายครบถ้วนสมบูรณ์แล้วหรือยัง  พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ยังไม่ครบถ้วน แม้ว่าไม่มีใครสงสัยสาเหตุการตายก็ต้องมีการสอบสวนให้สิ้นกระแสความ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ