เดินหน้าลุย!! รฟท. เตรียมเซ็นต์สัญญา "รถไฟฟ้าสายสีแดง" คาด! 4 ปีสร้างเสร็จ

             เมื่อวานนี้ (10 ก.พ. 59) นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน จากเดิม 25,656 ล้านบาท เป็น 32,399 ล้านบาท ส่งผลให้กรอบวงเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ทั้ง 3 สัญญาเพิ่ม เป็น 93,950 ล้านบาท นั้น

             ก่อนที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจะลงนามในสัญญากับกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซี (บริษัท Mitsubishi Heavy Industrial บริษัท Hitachi และบริษัท Sumitomo Corporation) ซึ่งชนะการประมูลงานสัญญาที่ 3 คณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทยไปเจรจาลดราคาลงจากกรอบคณะรัฐมนตรีอนุมัติไว้ 473 ล้านบาท ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ และให้เสนอกระทรวงคมนาคมอนุมัติ จากนั้นจึงจะลงนามในสัญญาจัดหาได้

             สำหรับแหล่งเงินลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงสัญญาที่ 3 ดังกล่าว รถไฟฟ้าแห่งประเทศไทยจะกู้เงินจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) 91% ส่วนที่เหลืออีก 9%กระทรวงการคลังจะเป็นผู้จัดหาเงินกู้ และเมื่อมีการลงนามสัญญากับเอกชน คาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จภายใน 48 เดือน และเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ได้ในปี 2562

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้    :: ที่นี่ ::


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
tnews01


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ