ตร.เครียด!!"อาร์ตูร์"ปิดปาก ขอตั้งทนาย-จทน.ฑูตสเปนร่วมสอบก่อนให้ปากคำ

"อาร์ตูร์" ผู้ต้องสงสัยฆ่าหั่นศพ ปิดปากเงียบไม่ยอมให้ปากคำ พร้อมร้องขอให้เจ้าหน้าที่ทูตสเปนร่วมรับฟังการสอบสวนและขอตั้งทนายก่อนให้ปากคำ  ขณะตร.เร่งหาพยานหลักฐานเพิ่ม ด้าน "บิ๊กเม่น" เชื่อคนร้ายลงมือคนเดียว


วันนี้ ( 9 ก.พ.)  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.)  เมื่อเวลา 10.20 น. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสบ.10 ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนคลี่คลายคดีนายเดวิด เบอร์นาร์ด ชาวสเปน ได้เรียกประชุมทีมสืบสวนติดตามความคืบหน้าทางคดี ภายหลังทางการกัมพูชาจับกุมตัวนาย อาเธอร์ เซกราร่า ปริ๊นเซป หรือ อาร์ตูร์ และส่งมอบให้ตำรวจไทยเมื่อวานนี้ (8 กพ.)


พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่าการประชุมในวันนี้ เน้นการหารือเกี่ยวกับพยานหลักฐานในคดี  ซึ่งแม้ว่าตำรวจจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานกระทั่งออกหมายจับผู้ต้องหาได้แล้ว  แต่ยังมีอีกหลายจุดที่จำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม  เช่น กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับคนร้าย จุดทิ้งศพ  รวมถึงจุดที่นำอาวุธในการก่อเหตุไปทิ้งไว้ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ   พร้อมกันนี้จะสรุปเรื่องของเส้นทางการเงิน ของนายอาร์ตูร์ ว่าภายหลังจากรับโอนเงินจากบัญชีของนายดาวิด ผู้ตายแล้ว ได้มีการโอนไปยังบัญชีที่ 3 หรือไม่แต่จากการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานจนถึงตอนนี้ยังเชื่อว่า นายอาร์ตูร์ เป็นผู้วางแผน และลงมือก่อเพียงคนเดียว


สำหรับ น.ส.ปริศนา แสงอุบล เพื่อนสาวของนายอาร์ตูร์ และนายอัฐชัย ตัวสะอาด ที่ให้การช่วยเหลือนายอาร์ตูร์ ยังอยู่ในการดูแลของตำรวจ ซึ่งทั้ง 2 คนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ตำรวจยังคงกันไว้เป็นพยาน  และเมื่อวานหลังจากนำตัว น.ส.ปริศนา จาก จ.สุรินทร์ เข้ากรุงเทพฯ  เจ้าหน้าที่ได้พาไปชี้จุดกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม บางส่วนแล้ว

อย่างไรก็ตาม  การสอบปากคำนายอาร์ตูร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา ยังไม่ยอมให้การใดๆ อ้างเพียงว่าขอพบเจ้าหน้าที่ทูตสเปน ซึ่งวันนี้ตำรวจได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสถานทูตมาร่วมฟังการซักถามในประเด็นต่างๆ ด้วยแล้ว  และผู้ต้องหาขอตั้งทนายต่อสู้คดีเอง


พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบชน.) เปิดเผยว่า นายอาร์ตูร์  ยังไม่ให้การใดๆ กับตำรวจ และไม่ยอมสื่อสารภาษาไทย  พร้อมเรียกร้องให้นำเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปน  เข้าร่วมฟังการสอบสวน  ตำรวจจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปนมาให้แล้ว  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายอาร์ตูร์เป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา  แต่ตำรวจเชื่อมั่นในพยานหลักฐานว่าเพียงพอจะดำเนินคดีกับนายอาร์ตูร์ ได้ ส่วนสาเหตุย้ำว่าเบื้องต้นเชื่อว่าประสงค์ต่อทรัพย์  และจากการตรวจสอบบัญชีของนายอาร์ตูร์  พบว่ามีการโอนเงินจากบัญชีต่างประเทศ และในประเทศไทยด้วย  แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้


รักษาการ ผบช.น.  กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม  พร้อมสั่งการให้นำตัว น.ส.ปริศนา และนายอัฐชัย พยาน  ไปชี้จุดตามเบาะแสที่แจ้งกับตำรวจ  จุดที่สำคัญต่างๆ ไปแล้วบางส่วน  และอาจจะนำไปชี้จุดต่างๆ ที่รู้เบาะแสเพิ่มอีกด้วย  ส่วนทั้งสองคนนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุหรือไม่  ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และรอผลพิสูจน์  หลักฐานจากกองพิสูจน์หลักฐาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ