ตบรางวัลอย่างงาม! "อัลฟาเบต" มอบหุ้นให้ CEO "กูเกิล" ด้วยเหตุผลที่ทำให้ชาวโลกพากันอิจฉา!!

               วันนี้ (9 ก.พ. 59) แหล่งข่าว รายงานว่า ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอของกูเกิล ได้รับหุ้นจาก อัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิล บริษัทเสิร์จ เอ็นจินเบอร์ 1 ของโลก มูลค่าเกือบ 200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7,200 ล้านบาท ทำให้เขากลายเป็นผู้บริหารที่ได้รับผลตอบแทนมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

                สำหรับการตบรางวัลในครั้งนี้ ทำให้นายซันดาร์ พิชัย ถือหุ้นในอัลฟาเบตแล้วคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยังถือว่าน้อยกว่า แลร์รี เพข, เซอร์เก บรินและเอริค ชมิดช์ สามผู้ก่อตั้งบริษัทอัลฟาเบต

                ตามข้อมูลที่กูเกิลยื่นต่อคณะกรรมการดูแลตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC พบว่า ในบรรดาทุกบริษัทในแดนลุงแซม กูเกิลคือบริษัทที่มอบหุ้นหรือเงินให้กับซีอีโอคนใหม่ในมูลค่าสูงที่สุด โดยเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซีอีโอซันดาร์ พิชัยได้รับหุ้นมูลค่า 199 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2 พันล้านบาท ส่งให้มูลค่าหุ้นรวมที่ซีอีโอพิชัยถือในบริษัทแม่อย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet) นั้นมีมูลค่ารวมกว่า 199 ล้านเหรียญสหรัฐ

                นอกจากนี้ มูลค่าหุ้นที่ซีอีโอกูเกิลได้รับถูกนำไปเปรียบเทียบกับแอปเปิล (Apple) เจ้าพ่อไอทีสัญชาติอเมริกันที่มอบค่าตำแหน่งให้ซีอีโอทิม คุก (Tim Cook) เพียง 376.2 ล้านเหรียญเท่านั้น หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท จุดนี้ไม่มีข้อมูลว่าค่าตอบแทนที่คุกได้รับเมื่อครั้งรับตำแหน่งเป็นซีอีโอนั้นเป็นเงินสดหรือหุ้นบริษัท

                การมอบหุ้นมูลค่ามากมายมหาศาลในครั้งนี้ เชื่อว่า อัลฟาเบต ต้องการที่จะรักษา ซันดาร์ พิชัย เอาไว้ หลังจากที่เขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม สร้างรายได้ให้กับบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 90% นอกจากนั้น ซันดาร์ พิชัย ยังเป็นผู้สร้างเว็บเบราเซอร์ที่เรารู้จักกันดี อย่าง กูเกิล โครม อีกทั้ง นายพิชัย ยังเป็นผู้ริเริ่มระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน อย่าง “แอนดรอยด์” ด้วย ทำให้นายพิชัย กำลังถูกมองจากบริษัทรายใหญ่อื่นๆ ที่จ้องจะซื้อตัวไป

                ทั้งนี้ ตามข้อมูลของวอลสตรีท เจอร์นัล พบว่าอีกหนึ่งผู้บริหารที่ได้รับผลตอบแทนสูงที่สุดในขณะนี้ คือ นายไมเคิล ฟรายส์ ของบริษัท มีเดีย ลิเบอร์ตี้ โกลบอล ซึ่งเขาได้รับผลตอบแทนเป็นมูลค่าถึง 112 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อยู่ในรูปของเงินเดือน โบนัส และผลตอบแทนระยะยาว เช่นหุ้นด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
tnews01


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ