ดีเอสไอบุกค้นบ้าน-ยึดทรัพย์เครือข่ายแชร์ทองจ.ลำพูน มูลค่ากว่า 5 ล้าน

ดีเอสไอบุกค้นบ้าน-ยึดทรัพย์เครือข่ายแชร์ทองคำ บ.พีเอ็มบี เพกาซัส (ไทยแลนด์) ที่ลำพูน ได้มามูล่ากว่า 5 ล้าน ขณะที่หลอกตุ๋นเหยื่อให้ร่วมลงทุนนับพันราย ความเสียหายมากกว่า 1.000 ล้านบาท
      
      

วันนี้ ( 7 ก.พ.)  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้นายปิยะศิริ วัฒนาวรางกูร ผอ.ส่วนคดีอาญาพิเศษที่ 2 พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ที่ 125/2558  สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทากาศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ทา และเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.พล.ร.7 ส่วนแยกแม่ทาลำพูนรวมกว่า 30 นาย ถือหมายค้นศาลจังหวัดลำพูน ที่ 7/2559 บุกเข้าตรวจค้นเป้าหมาย  เป็นสถานที่บ้านพักขบวนการคดีแชร์ลูกโซ่ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและอายัดทรัพย์ที่ได้มาจากการหลอกลวง ที่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 4 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน  ที่พักของแกนนำกลุ่มขบวนการแชร์ลูกโซ่หลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปทั้งภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคเหนือกว่า 1,000 รายลงทุนในทองคำกับบริษัท พีเอ็มบี เพกาซัส (ไทยแลนด์) จำกัด และ Pegasus Bullion Limited.
      
      
สืบเนื่องจากการสอบสวนและตรวจค้นบ้านของแกนนำในพื้นที่ภาคใต้และภาคเหนือในช่วงที่ผ่านมา และได้ทำการอายัดทรัพย์ไว้มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท จึงได้มีการขยายผลสืบสวนหาทรัพย์สินของแกนนำกลุ่มขบวนการที่เชื่อว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการหลอกลวงเพื่อติดตามอายัดไว้คืนหรือชดใช้ให้แก่ผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง
      
      
ทั้งนี้  คดีดังกล่าวนี้กลุ่มผู้กระทำผิดได้มีการจัดทำเว็บไซต์มีการจัดประชุมแสดงภาพความสำเร็จ  มีการขึ้นกล่าวจูงใจให้ผู้ร่วมลงทุนเชื่อมั่น เมื่อมีคนหลงเชื่อและลงทุนพร้อมกับได้รับผลตอบแทนอย่างงาม  แต่ระยะต่อมากลุ่มผู้กระทำผิดได้หยุดจ่ายผลตอบแทนทำให้เกิดความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท
      
      
นายปิยะศิริ  กล่าวว่า กรณีนี้การตั้งบริษัทไม่มีอยู่จริง  และตั้งชื่อมาเลียนแบบชื่อคล้ายบริษัทค้าทองคำในต่างประเทศ  โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ประมาณปี 56-58 เบื้องต้นมีผู้เสียหายที่ภาคใต้มากสุดประมาณ 600 กว่าราย ภาคอีสานประมาณ 200 ราย และภาคเหนือประมาณ 200 รายรวมแล้วมีผู้เสียหายประมาณ 1,000 ราย มูลค่าความสูญเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาทเศษ  ตอนนี้ได้ยึดทรัพย์แกนนำกลุ่มขบวนการไปแล้วกว่า 60 ล้านบาท  ส่วนรายนี้คาดว่าน่าจะยึดทรัพย์สินบ้านได้เกิน 5 ล้านบาท ยังไม่รวมที่ดินและทรัพย์อื่นๆ และพร้อมให้เจ้าของบ้านนำเอกสารหลักฐานการครอบครองทรัพย์มาแสดง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ