เจ๊งถ้วนหน้า!! “ทีวีดาวเทียม” ปิดตัวกว่า 100 ช่อง ภายใน 2 ปี เหตุ ไม่มีรายได้หล่อเลี้ยง!!

            ทีวีดาวเทียมอาการย่ำแย่ หลังจากทีวีดิจิตอลบุกตลาดผู้ชม เผย1- 2 ปี นี้ หยุดออกอากาศไปกว่า 100 ช่อง เนื่องจากไม่สามารถหารายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจได้

             เมื่อวานนี้ (13 ม.ค. 59) นายอมรภัทร ชมรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนกซ์สเตป ระบุว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ออกมาเข้มงวดกับผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีมากขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันมีทีวีดิจิตอลเข้ามาบุกตลาดผู้ชมโทรทัศน์ ส่งผลให้ธุรกิจทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีจะยังคงชะลอตัวต่อเนื่องไปอีก 1 ปี เนื่องจากเม็ดเงินโฆษณาที่ไหลเข้าในธุรกิจดังกล่าวมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

             ทั้งนี้ จากผลกระทบที่เกิดขึ้นส่งผลให้ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หยุดการออกอากาศไปไม่ต่ำกว่า 100 ช่อง เนื่องจากไม่สามารถหารายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจได้

            ถึงแม้ว่า ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลจะได้เปรียบผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีในตอนนี้ แต่ถ้า ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่มีการปรับตัวด้วยการสร้างจุดยืนของช่องตัวเองให้มีความชัดเจนก็อาจจะอยู่ในธุรกิจลำบาก หากยังผลิตรายละเอียดเหมือนกับช่อง 3 และช่อง 7 ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำที่มีความแข็งแกร่งมาก

             นายอมรภัทร กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลต้องปรับตัวเช่นเดียวกับผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี เพราะเป็นธุรกิจที่มีค่าใช้จ่ายสูง หากไม่พัฒนาเนื้อหาให้มีความแตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อปรับราคาโฆษณาเพิ่มขึ้นให้ต่างจากทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีอาจอยู่ได้ลำบาก ขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมต้นทุนให้ดี เพื่อให้ธุรกิจเกิดสภาพคล่อง

             หลังจากเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว ประกอบกับผู้ประกอบการมีการปรับตัวในด้านเนื้อหา และระบบการออกอากาศ โดยเชื่อว่าประมาณปี 2560 ธุรกิจทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีน่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง แต่จะมีผู้ประกอบการกลับมาออกอากาศอีกครั้งได้กี่ช่อง ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ในขณะนี้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
tnews01


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ