"อุเทน" ฝากคสช.ขึ้นปีใหม่แล้ว !! ช่วยเอาจริงปราบโกง

 

วันนี้ ( 1 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวฝากไปถึงรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องในเทศกาลปีใหม่ว่า ในวาระขึ้นปีใหม่ 2559 ตนและพรรคคนไทย ขอส่งกำลังใจและความปรารถนาดีให้กับรัฐบาล และ คสช. โดยขอฝากให้มอบของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนและประเทศชาติ ในการเอาจริงเอาจังในการปราบปรามการทุจริตให้เป็นรูปธรรม ต้องขจัดการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบให้หมดไปจากสังคมไทย อย่าปล่อยให้ประเทศจมปลักอยู่กับการโกงกินต่อไป โดยการเสริมศักยภาพระบบการตรวจสอบ และกระบวนการยุติธรรมในการเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดอย่างเต็มที่ อย่ามัวสร้างวาทกรรมสวยหรูว่า การปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นถือเป็นวาระแห่งชาติ แล้วทำเพียงการจัดเวทีเสวนา หรือจัดนิทรรศการต่างๆ ทั้งนี้การปรับปรุงระบบตรวจสอบให้เข้มแข็งมีหลักคิดง่ายๆแค่ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย มีการบังคับใช้อย่างเท่าเทียม ไม่ปล่อยให้มีการบิดเบือนกระบวนการทางยุติธรรมอีกต่อไป ดังนั้นจึงควรที่จะปฏิรูปหน่วยงานภาครัฐ เริ่มตั้งแต่ คณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) รวมไปถึงองค์กรภาคเอกชนอย่าง องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ด้วย องกรค์ต่างๆเหล่านี้ใช้องคาพยพและงบประมาณตั้งมากมาย แต่ผลงานกลับไม่เป็นรูปธรรม หลายคดีมีการวินิจฉัยแบบค้านสายตา ปล่อยคนผิดให้ลอยนวล โดยที่ความเสียหายของรัฐไม่มีผู้รับผิดชอบ

 

 


          “หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต้องมีความโปร่งใส มีความเข้มแข็งมากกว่านี้ในการร่วมกันขจัดการทุจริตคอร์รัปชั่นให้หมดไปอย่างแท้จริง อย่าให้ถูกมองว่า มีการสมยอม และต่อรองได้ในการที่จะดำเนินการกับผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นวงจรอุบาทว์ที่ปล่อยให้เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติไม่ได้เด็ดขาด" นายอุเทน กล่าว

 

 


          นายอุเทน กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่อยากเสนอแนะไปถึง ป.ป.ช.ในการทำให้องค์กรเป็นที่ยอมรับ เริ่มต้นตั้งแต่การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของกรรมการ ป.ป.ช.แต่ละคน ทั้งก่อน-หลัง หรือระหว่างรับตำแหน่งด้วย เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.มีอำนาจในการตรวจสอบและเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินผู้อื่น แต่ของ ป.ป.ช.เองกลับไม่มีการเปิดเผย ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้

 

 

 


          หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวด้วยว่า ขอเสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้นำเงินหรืองบประมาณที่ทุกฝ่ายโกงกินไปกลับคืนสู่แผ่นดิน โดยการปริวรรตเงินตรา แก้ไขกฎหมายเปลี่ยนสีธนบัตร แต่คงมูลค่าธนบัตรที่ใช้อยู่ และให้ประชาชนนำธนบัตรเดิมนั้น มาเปลี่ยนคืนไปภายในเวลาและจำนวนที่กำหนดไว้ หากพ้นเวลาแลกไปแล้ว ถือว่าธนบัตรเก่าไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ผู้ใดมีธนบัตรมาเปลี่ยนเกินจำนวนต้องพิสูจน์การได้มาของธนบัตรนั้น วิธีนี้จะตรวจสอบได้ว่าใครที่ทำมาหากินอย่างสุจริต หรือใครที่ทุจริตมา รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาเรื้อรังของประเทศ และนำเงินสีเทานอกระบบที่มีอยู่จำนวนมหาศาลมาพัฒนาประเทศได้อีกด้วย

 

 

 


          “พรรคคนไทยยึดมั่นในหลักการที่ว่า ประเทศชาติต้องอยู่รอด แต่หากปล่อยให้มีการทุจริตเช่นนี้อยู่ เห็นทีประเทศชาติจะไปไม่รอด ที่ผ่านมารัฐเสียค่าโง่มาตลอด แต่คนผิดคนที่ทำให้รัฐเสียค่าโง่กลับลอยนวล เพราะระบบตรวจสอบไม่ดี จึงต้องนำปริวรรตเงินตรามาใช้ คสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องมีความกล้าในการที่จะเริ่มต้น” นายอุเทน กล่าว.


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
pakpoom507340


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ